เช้านี้ที่หมอชิต

วัดเก่าแก่ จ.อุทัยธานี จัดงานสงกรานต์ก่อพระเจดีย์ทราย

เช้านี้ที่หมอชิต - วัดเก่าแก่ ในจังหวัดอุทัยธานี จัดงานสืบสานประเพณีสงกรานต์ ก่อพระเจดีย์ทราย ช่วงกลางคืน พบคนมาร่วมงานน้อยกว่าทุกปี ท่ามกลางการคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

บรรยากาศภายในวัดพิชัยปุรณาราม ตำบลอุทัยใหม่ พื้นที่เขตเทศบาลเมือง จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่มีการจัดงานสืบสานประเพณีสงกรานต์ประจำปีจัดขึ้นเป็นคืนแรก ตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ (13 เม.ย.) พบว่า มีประชาชนในพื้นที่เดินทางมาไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสรงน้ำพระ พร้อมก่อพระเจดีย์ทราย เพียงบางตาเท่านั้น ไม่คึกคักเหมือนเช่นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภายหลังมีการแพร่ระบาดของโควิด-19

สำหรับที่วัดปุรณารามแห่งนี้ มีการจัดงานสืบสานประเพณีสงกรานต์และก่อพระเจดีย์ทราย ตั้งแต่ช่วงค่ำของเมื่อวานนี้ (13 เม.ย.) เรื่อยไปจนถึงค่ำคืนวันที่ 17 เมษายน ท่ามกลางการคุมเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ของโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ขณะที่จังหวัดหนองบัวลำภู ก็มีการจัดงานสงกรานต์ประจำปีเช่นเดียวกัน โดยจัดขึ้นในช่วงกลางวันของเมื่อวานนี้ (13 เม.ย.) ที่วัดพระธาตุเมืองพิณ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู ภายใต้ชื่องานสักการะองค์พระธาตุเมืองพิณและถวายผ้าห่มรอบพระธาตุ

โดยมีนางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ซึ่งภายในงานมีการจัดแสดงฟ้อนรำอย่างสวยงาม ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19  

และสำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี จะมีการบวงสรวงและถวายผ้าห่มรอบพระธาตุ เพื่อความเป็นสิริมงคล และขอให้ฝนตกตามฤดูกาล โดยชาวบ้านจะนำผลไม้นานาชนิด เป็นเครื่องบวงสรวง โดยมีความเชื่อที่ว่า จะทำให้พื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีฝนฟ้าตกตามฤดูกาล และทำให้อยู่เย็นเป็นสุข