เช้านี้ที่หมอชิต

เทศกาลสงกรานต์ 2564 แบบ New Normal หลายจังหวัดเงียบเหงา

เช้านี้ที่หมอชิต - เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ต้องรับมือกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ระลอกใหม่อย่างเข้มข้น เนื่องจากการแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็ว บางหน่วยงานจึงมีข้อปฏิบัติต่าง ๆ เป็นสงกรานต์แบบ New Normal ทำให้หลายจังหวัดต้องงดกิจกรรม บรรยากาศเงียบเหงา

โดยก่อนหน้านี้กรุงเทพมหานครประกาศจัดงานเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2564 ที่ลานคนเมือง ทั้งในส่วนของสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ การทำบุญตักบาตร การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ แต่ล่าสุดได้ยกเลิกไปแล้ว รวมถึงในส่วนของสำนักงานเขต และหน่วยงานในสังกัดทั้งหมด

เพื่อไม่ให้เกิดการรวมตัวกัน ถือเป็นการลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่กรุงเทพฯ หากไม่สามารถงดจัดงานได้ ขอให้พิจารณาจัดกิจกรรมสงกรานต์อย่างระมัดระวัง หรือสงกรานต์แบบ New Normal

สำหรับงานสงกรานต์ที่ถนนข้าวสาร มีการจัดงานในรูปแบบสืบสานประเพณีไทย ให้ประชาชนเข้าร่วมงานแบบ New Normal และสั่งให้ทุกร้านในข้าวสารงดกิจกรรมสาดน้ำ ประแป้งทุกกรณี

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา หลังกิจกรรมยอสวยไหว้สา สักการะเจ้าเมืองเชียงใหม่ตามประเพณีล้านนา ถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบ โดยยกเลิกขบวนช่างฟ้อนบวงสรวงที่เตรียมไว้กว่า 400 คน เหลือเพียง 50 คน แต่ยังเน้นอัตลักษณ์ความเป็นประเพณีปี๋ใหม่เมืองของชาวเชียงใหม่แบบล้านนา นำตุงไชยหลากสีมาตกแต่งทั่วพื้นที่ต้อนรับนักท่องเที่ยว และมีการยกเลิกกิจกรรมสำคัญ ๆ อีกหลายกิจกรรม

ที่จังหวัดขอนแก่น บรรยากาศก็เงียบเหงาเช่นกัน หลังงดจัดงานสงกรานต์ปีนี้ทั้งหมด และมีการรณรงค์ประชาชนให้อยู่บ้านเพื่อหยุดเชื้อ ส่วนการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ นายตรวจประจำสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดขอนแก่นแห่งที่ 3 เปิดเผยว่า ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี ที่การเดินทางในช่วงเทศกาลกรานต์เงียบเหงา ทั้งประชาชนที่เดินทาง และเที่ยวรถโดยสารน้อยลงกว่าทุกปี

ที่จังหวัดสงขลา บรรยากาศใจกลางเมืองหาดใหญ่ และสถานที่จัดงานหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์สุดเงียบเหงา ร้านค้าต่าง ๆ ปิดให้บริการจำนวนมาก หลังจังหวัดประกาศงดจัดงานในปีนี้ รวมถึงงดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 ทุกกิจกรรม และปิดสถานบริการ ผับ บาร์ สถานบันเทิงอื่น ๆ ชั่วคราวอย่างไม่มีกำหนด