เคลียร์ข่าวชัด 7HD

แม่เด็ก 10 เดือน ติดโควิด-19 ไลฟ์โต้ดรามา หลังเพจหมอขอบ่นฯ แจงข้อเท็จจริง

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - คลิปที่พ่อแม่อุ้มลูก 10 เดือน หาโรงพยาบาล มีอีกมุมหนึ่งจากบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งกลายเป็นหนังคนละม้วน ซึ่ง กระทรวงสาธาณสุข ก็ขอให้ประชาชนรับข้อมูลข่าวสารอยู่บนข้อเท็จจริง

ในคลิปเป็นเรื่องที่พ่อแม่อุ้มลูกวัย 10 เดือน ตระเวนหาหมอรักษา เนื่องจากลูกติดโควิด-19 จากพ่อและแม่ และหาโรงพยาบาลรับรักษาตัวไว้ไม่ได้ คลิปนี้มีคนแชร์กันเยอะ ในที่สุด กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. ก็หาโรงพยาบาลรับครอบครัวนี้รักษาได้ คือที่โรงพยาบาลภูมิพล

เรื่องเหมือนจะจบลงด้วยดี แต่ไม่จบ เพราะมีข้อมูลอีกมุมออกมา โดยทีมบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่พ่อแม่พาลูกไปขอรับการรักษา ได้โพสต์ผ่านเพจ หมอขอบ่นหน่อยเหอะ-AggressiveDoctor 

ผู้โพสต์น่าจะเป็นทีมพยาบาล ได้รายงานถึงอาจารย์หมอเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า หมอและพยาบาลได้ดูแลผู้ป่วยตามขั้นตอน มีการซักประวัติและไทม์ไลน์ตอนแรกพ่อแม่ไม่ได้ให้รายละเอียด ซักไปซักมาจึงรู้ว่าพ่อแม่ไปเที่ยวร้านเหล้าที่หัวหิน ไปเดินห้างที่หัวหิน และได้ประสานหาเตียงให้ได้ที่โรงพยาบาลวิภาราม ชัยปราการ แต่ผู้ป่วยไม่ไป โดยบอกว่าตัวเองมีเงิน จะไปโรงพยาบาลเอกชน ไม่ไปโรงพยาบาลรัฐบาล มีเงินจ่าย และเดินไปเดินมา ซึ่งทีมพยาบาลบอกว่าอย่าเดินไปเดินมาเพราะตัวเองติดเชื้อ เจ้าตัวก็ไม่พอใจ เดินเข้าเดินออกห้อง negative และยังขอสูบบุรี่ในห้องดังกล่าวด้วย ทีมพยาบาลต้องห้ามกันหลายครั้ง

ทีมพยาบาลและทีมผู้ช่วยยืนยันดูแลผู้ป่วยครอบครัวนี้ตามจรรยาบรรณทุกอย่าง ได้เช็ดตัวให้เด็ก ลดอาการไข้ ประสานหาโรงพยาบาลให้ เพราะที่นี่เตียงเต็มแล้ว แต่พ่อแม่คู่นี้ไม่พอใจ ต้องการนอนที่โรงพยาบาลนี้หรือโรงพยาบาลที่ดารานอน จึงได้ประสานหาโรงพยาบาลให้ ระหว่างนี้ให้กลับไปรอที่บ้าน อย่าออกไปไหน พ่อแม่คู่นี้ไม่พอใจ และกลับมาที่โรงพยาบาลอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่มีเตียงรองรับ จะจัดห้อง negative ไว้แต่ก็ไม่เอา เพราะต้องการห้องเดี่ยว 

มารู้ตัวอีกที่ก็ไลฟ์สดตามที่เห็นในคลิป และถูกทัวร์ลง ทีมพยาบาลเสียใจ ร้องไห้ จึงโพสต์เหตุการณ์ทั้งหมดมาชี้แจงผู้บริหาร ก็เป็นอีกมุมหนึ่งที่ถูกเผยแพร่ออกมา

ทางด้านแม่ของเด็ก 10 เดือน ที่ติดโควิด-19 ออกมาไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวขณะรักษาตัวที่โรงพยาบาล ชี้แจงว่า คืนเกิดเหตุลูกตัวร้อน ไข้ขึ้นสูง เลยไปตรวจที่โรงพยาบาลแห่งแรก บอกไม่มีน้ำยาตรวจหาเชื้อโควิด-19 เลยรีบพาลูกไปโรงพยาบาลแห่งที่ 2 ก็รู้ผลภายใน 1 ชั่วโมง ว่าลูกและเธอติดโควิด-19 เธอขอแอดมิด แต่โรงพยาบาลแจ้งว่าเตียงไม่พอ แต่เธอก็พยายามแย้งว่าตามกฎแล้วตรวจที่ไหนที่นั่นต้องรับรักษา ซึ่งทางโรงพยาบาลบอกรับไม่ได้ โดยจะประสานส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลอีกแห่ง เธอและสามีรีบขับรถพาลูกไปโรงพยาบาลแห่งที่ 3 เพื่อขอรับการรักษา แต่พอไปเจ้าหน้าที่กลับบอกว่าไม่มีการประสานส่งตัว ตอนนั้นเธอยอมรับว่ารู้สึกเคว้ง เพราะลูกไข้ขึ้นสูง 39 องศา จึงตัดสินใจรอในรถ ความรู้สึกเหมือนโดนปล่อยทิ้ง เธอยังบอกอีกว่าไม่มีใครอยากอุ้มลูกไปที่นั่นที่นี่เพื่อแพร่เชื้อโรค

จากนั้นเธอพาลูกกลับไปที่โรงพยาบาลแห่งแรก ขอร้องให้พยาบาลเช็ดตัวให้ลูก แต่ปรากฏว่าหมอโทรศัพท์มาบอกให้พาลูกไปรักษาที่อื่นแทน แม้จะพยายามอ้อนวอนให้รักษาลูก แต่ไม่มีการตอบรับ จึงต้องกระเตงลูกไปโรงพยาบาลที่ 4 แต่ก็ได้คำตอบเดิมคือ เตียงเต็ม เธอยืนยันว่าทั้ง 4 โรงพยาบาล ไม่มีการประสานหาที่รักษาตัวให้ ที่สำคัญโรงพยาบาลควรจัดรถไปส่ง ไม่ควรให้คนไข้โควิด-19 ไปกันเอง

ส่วนประเด็นที่ชาวเน็ตพากันโจมตีว่าเธอไปเที่ยวสถานบันเทิงที่หัวหิน จนทำให้ลูกติดโควิด-19 ไม่ยอมเปิดเผยไทม์ไลน์ให้หมอรู้ เธอบอกว่าใครอยากจะด่าอะไร ด่าได้เลย เธอไม่โกรธ แต่อยากให้ตรวจสอบให้ดีว่าที่เช็กอินถ่ายรูปในเฟซบุ๊กเกิดขึ้นในเดือนไหน และประเด็นสำคัญที่ออกมาพูดวันนี้คือ โรงพยาบาลปฏิเสธไม่รับผู้ป่วย

เรื่องนี้ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ขอให้ผู้รับข้อมูลข่าวสารพิจารณาข้อมูลหลาย ๆ ด้าน เพื่อไม่ให้สังคมสับสน และกรณีที่เกิดขึ้นก็ไม่คิดจะเอาผิดกับผู้โพสต์ เพราะกระทรวงมีงานอื่นต้องทำอีกมาก

นายแพทย์สมศักดิ์ ยืนยันว่า รัฐบาลยังคงนโยบายเดิม คือให้ผู้ติดโควิดเข้ามาอยู่ในระบบโรงพยาบาล เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ และทำให้ควบคุมโควิดได้เร็วขึ้น ซึ่งขณะนี้มีจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยในกรุงเทพฯ และปริมณฑล อยู่ 23,000 เตียง โรงพยาบาลเอกชนยังมีเตียงเหลือ 1,100 กว่าเตียง พร้อมได้นำโรงแรมที่ใช้กักตัวเปลี่ยนมาทำโรงพยาบาลสนามอีก 3,000 กว่าเตียง โดยมีบุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ดูแลอาการให้ทุกคนปลอดภัย หากพบว่ารายใดมีอาการหนักขึ้นก็จะนำเข้าสู่ระบบการรักษาในโรงพยาบาลทันที เพราะขณะนี้มีข้อมูลว่าคนป่วยเริ่มมีอาการทางปอดมากขึ้น และตั้งแต่วันพรุ่งนี้ คนในกรุงเทพฯ ที่มีปัญหาเรื่องเตียง ให้โทรประสานไปที่สายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือจะโทรที่สายด่วน 1330 และ 1668

ขอบคุณภาพจาก : Facebook หมอขอบ่นหน่อยเหอะ-AggressiveDoctor