อาทิตย์ติดข่าว

แชร์สนั่น สะเทือนใจ!! พ่อแม่อุ้มลูกหาหมอ รพ.ไม่รับ

อาทิตย์ติดข่าว - แชร์สนั่นเรื่องนี้ เป็นคลิปที่สุดสะเทือนใจจริง ๆ พ่อแม่อุ้มลูกน้อยวัย 10 เดือน ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 มีอาการไข้ขึ้นสูง ไปหาหมอถึง 4 โรงพยาบาล แต่กลับถูกปฏิเสธไม่มีที่ไหนรับรักษา

หัวอกคนเป็นแม่ ร้องไห้ป่านจะขาดใจ เพราะเป็นห่วงและสงสารลูก ซึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วไข้ขึ้นสูง เธอและสามีตระเวนพาลูกน้อยวัย 10 เดือน ไปหาตั้งแต่ 08.00 - 04.00 น. ไปมาถึง 4 โรงพยาบาล แต่ไม่มีที่ไหนรับรักษาลูกเลย ทั้ง ๆ ที่ลูกจะไม่ไหวแล้ว ตัวเหลืองซีด นอนแน่นิ่ง

กระทั่งมาถึงโรงพยาบาลตามที่ปรากฎในคลิป เธอคงเหลืออด จนปล่อยโฮ ร้องไห้อ้อนวอนขอร้องให้หมอลงมารับลูกไปรักษา แต่ก็มีเพียงเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเท่านั้นลงมาเจรจา บอกว่า ห้องฉุกเฉินปิด และไม่อนุญาติให้เธอนำลูกเข้าไปในโรงพยาบาล เธอต้องรอเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลโทรประสานงานกันนานกว่า 2 ชั่วโมง แต่สุดท้ายก็ถูกปฏิเสธไม่รับรักษาลูก จนเธอและสามีต้องหอบลูกตระเวนไปหาโรงพยาบาลอื่น ซึ่งพอไปถึงโรงพยาบาลแล้ว ก็ถูกปฏิเสธเช่นกัน จนเธอและสามีก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะไปต่อไม่ไหวแล้ว ลูกน้อยไม่ไหวแล้ว

คลิปนี้เพจ เจ๊ม้อยv plus นำมาเผยแพร่ พร้อมระบุข้อความ "#เรื่องนี้คงต้องมีคำตอบ พ่อและแม่พาน้องมาโรงพยาบาลเพราะไม่สบายหนัก ทุกที่ปฎิเสธหมดไม่ทราบด้วยเหตุผลใด ทางโรงพยาบาลถึงไม่รับทั้ง 4 โรงพยาบาล เชื่อว่าทางโรงพยาบาลทุกแห่งที่ไป คงมีคำตอบ #ในคลิปบอกว่าติดโควิด"

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในหลายแห่ง ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ที่หญิงสาวอ้างว่าได้ปฏิเสธไม่รับรักษาลูกน้อยวัย 10 เดือน ซึ่งโรงพยาบาลแห่งนี้ให้ข้อมูลว่า ปกติทางโรงพยาบาล เป็น State Quarantine รับดูแลผู้ป่วยโควิดทั้งหมดอยู่แล้ว ไม่รับผู้ป่วยทั่วไป และยอมรับว่าครอบครัวนี้มาที่โรงพยาบาลจริง แต่เนื่องจากเตียงเต็มหมดแล้ว กรณีนี้ทางโรงพยาบาลจะแนะนำให้ผู้ป่วย ไปติดต่อยังโรงพยาบาลสมุทรปราการ ซึ่งจะประสานงานช่วยเหลือต่อให้

ขณะที่ทีมข่าวสอบถามไปยังโรงพยาบาลเอกชนอีกแห่งย่านลาซาล ที่ถูกพวดพิงถึง ก็บอกว่า ณ. ตอนนี้เตียงรองรับผู้ป่วยโควิดของโรงพยาบาลเต็มเช่นกัน กรณีที่เกิดขึ้น ทางผู้บริหารจะขอชี้แจงในภายหลัง

เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น ทีมข่าวได้สอบถามไปยัง นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์  ซึ่งให้ข้อมูลว่ายังอยู่ระหว่างตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น เบื้องต้นหากเจ็บป่วยฉุกเฉิน ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการรักษาได้ทุกโรงพยาบาลไม่ว่าภาครัฐหรือเอกชน แต่หากติดเชื้อโควิด-19 ต้องการเข้ารับการรักษา ในช่วงเวลา 08.00-20.00 น. กรณีไม่มีเตียง หรือเตียงเต็ม ให้ผู้ป่วยโทรไปขอความช่วยเหลือ ที่สายด่วน 1668 แต่หากหลัง 20.00 น.ไปแล้ว ให้โทรประสานไปที่สายด่วน สปสช. 1330 ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำสิทธิในการรักษาพยาบาลให้

ล่าสุด ทีมข่าวได้ตรวจสอบแล้ว พบว่าครอบครัวดังกล่าว ได้พาลูกเข้ารักษาตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่โรงพยาบาลภูมิพล ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ขอบคุณภาพจาก : Facebook เจ๊ม้อยv plus