สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ปรับหนัก-จำคุก ร้านค้าโกงโครงการ คนละครึ่ง

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ส่งข้อมูลร้านค้าและบุคคลต้องสงสัยจำนวน 1,024 ราย ที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตโครงการคนละครึ่ง ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ ปอศ. เพื่อใช้ประกอบการดำเนินคดี โดยมีการร้องทุกข์กล่าวโทษร้านค้าและประชาชนที่เกี่ยวข้องแล้ว 85 ราย ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติม

โดยคดีที่ล่าสุด เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ศาลแขวงบางบอนมีคำพิพากษาลงโทษ นางกัญจน์ญาภัท เส็งดอนไพร เจ้าของร้านขายของชำในกรุงเทพมหานครและผู้ร่วมกระทำความผิดอีก 6 คน ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงเงินโครงการคนละครึ่ง

โดยศาลพิพากษาลงโทษจำคุกกระทงละ 1 เดือน และปรับกระทงละ 5,000 บาท ส่งผลให้เจ้าของร้านได้รับโทษจำคุกรวม 52 เดือน ปรับ 260,000 บาท ส่วนผู้เกี่ยวข้อง 6 คน ได้รับโทษจำคุกคนละ 8-17 เดือน ปรับคนละ 40,000-85,000 บาท โดยศาลให้รอลงอาญาโทษจำคุกเป็นเวลา 1 ปี

นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง ได้เรียกเงินโครงการคนละครึ่งทั้งหมดจากนางกัญจน์ญาภัท ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวน 76,050 บาท และตัดสิทธิไม่ให้เข้าร่วมโครงการอื่นๆ ของรัฐบาลได้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม เตือนว่า เจ้าหน้าที่ยังติดตามโครงการ เราชนะ ว่ามีการทุจริตมากน้อยเพียงใด หากพบธุรกิจแปลกๆ หรือไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของโครงการ จะมีการระงับสิทธิและดำเนินคดีตามกฎหมายผู้ที่เกี่ยวข้องแน่นอน