สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เช็กจังหวัดที่ไปแล้วต้องกักตัว 14 วัน

การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก จากการเชื่อมโยงจากสถานบันเทิงจากกรุงเทพมหานคร และหลายจังหวัด ทำให้หลายจังหวัดออกประกาศคำสั่ง ให้ผู้ที่เดินทางไปจากพื้นที่การระบาดโควิด-19 มี 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, ปทุมธานี, นครปฐม และ สมุทรปราการ ถ้าเดินทางมาไปจังหวัดเชียงใหม่, เชียงราย, พิษณุโลก, พะเยา, น่าน, บุรีรัมย์, ขอนแก่น, นครราชสีมา, สุรินทร์, สกลนคร, บึงกาฬ, เพชรบูรณ์, สงขลา, ชุมพร, ประจวบคีรีขันธ์, ร้อยเอ็ด, ภูเก็ต และนครพนม ต้องกักตัว 10 - 14 วัน ตามที่แต่ละจังหวัดได้ประกาศมาตรการป้องกันโควิด-19 ไว้

เมื่อกลุ่มนี้เดินทางเข้าพื้นที่ ให้รายงานตัวผ่านแอปพลิเคชันของทางจังหวัด หรือแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ หรือ อาสาสมัครสาธารณสุข กักตัวเองที่บ้าน หรือ Home Quarantine และปฏิบัติตัวตามมาตรการ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ ลงทะเบียนไทยชนะ และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่แออัด ผู้คนหนาแน่น

ในส่วน ของประชาชน ที่เดินทางกลับบ้าน กลับภูมิลำเนา หรือไปท่องเที่ยวในเทศกาลสงกรานต์ แต่ไม่ได้ไปจาก 5 จังหวัดพื้นที่เสี่ยง ก็ต้องระวังการ์ดอย่าตกด้วย ให้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ สแกนไทยชนะ และบันทึกไทม์ไลน์การเดินทางของตัวเองด้วย

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ไทยขยับขึ้นเป็นอันดับที่ 113 ของโลก พบผู้ติดเชื้อใหม่ 559 คน รวมผู้ป่วยสะสมระลอกใหม่26,632 คน  รักษาหายแล้ว 23,951 คน และยังอยู่ในโรงพยาบาล 2,645 คน