เช้าข่าว 7 สี

ไทยเข้าสู่การระบาดซ้อนในระลอกใหม่

กรมควบคุมโรค รายงานกลุ่มก้อนการระบาดหรือคลัสเตอร์สถานบันเทิง ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อพุ่งเป็น 291 คน กระจายไปใน 15 จังหวัดแล้ว ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี สมุทรปราการ สุพรรณบุรี นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี เชียงใหม่ ชุมพร สมุทรสาคร เลย กาญจนบุรี ตาก ลพบุรี และสระแก้ว ขณะที่กรุงเทพมหานคร อัปเดตผลการตรวจเชิงรุกสถานบันเทิงย่านทองหล่อ สว็อบไปแล้ว 2,230 คน ล่าสุดจุดนี้จุดเดียวพบผู้ติดเชื้อ 267 คน

และนอกจากนี้โฆษก กทม. ขอให้ผู้ที่เคยไป 21 สถานบันเทิงใน 8 เขต ได้แก่ วัฒนา บางแค ภาษีเจริญ ลาดพร้าว ห้วยขวาง ดินแดง วังทองหลาง และบางกะปิ ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2564 เป็นต้นมา ขอให้สำรวจอาการหากมีอาการผิดปกติขอให้โทรแจ้งสายด่วนสำนักอนามัย กทม. ทันที

สาเหตุการระบาดเป็นไปอย่างรวดเร็ว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา ได้ถอดรหัสพันธุกรรมพบว่าผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ เป็นไวรัสสายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์ GRV ที่มีการแพร่เชื้อจะเร็วกว่าปกติถึง 1.7 เท่า ทำให้กระทรวงสาธารณสุข เป็นห่วงการเดินทางและกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จะทำให้ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกมาก 1.3 - 100 เท่า

โควิด-19 ระบาดรอบใหม่นี้ รัฐมนตรีคนแรกที่ติดเชื้อในคณะรัฐมนตรี คือ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว 1 เข็ม แต่ภูมิต้านทานยังไม่ขึ้น ตอนนี้รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์

และจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงรอบนี้มีนักร้อง นักแสดง นักกีฬาแบดมินตัน และยูทูบเบอร์ อาทิ  ปีโป้ ณัชพัณณ์ แสตมป์ อภิวัชร์ / อาท บดินทร์ อิสสระ / ไวท์ สอดอ style ยูทูบเบอร์เพจดัง / กัสจัง จิรันธนิน พิทักษ์พร / แบงค์ นิธิ และอีกคน ดีเจเพชรจ้า วิเชียร กุศลมโนมัย ทั้งหมดติดเชื้อโควิด-19 และได้เข้าสู่กระบวนการรักษาแล้ว

ล่าสุด เวย์ ไทเทเนียม นักร้องชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านทางอินสตาแกรม ระบุว่าตนเองและวงไทเทเนียมไปแสดงคอนเสิร์ตที่ร้านเอมเมอรัลด์ ซอยทองหล่อ 13 เมื่อวันที่ 2 เมษายน ซึ่งพบผู้ติดเชื้อที่ร้านนี้เช่นกัน จึงไปตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 ผลตรวจออกมาแล้วเป็นบวกติดเชื้อโควิด-19 ตอนนี้กำลังเข้าไปรักษาและจะเรียบเรียงไทม์ไลน์ เพื่อให้คนใกล้ชิดเฝ้าระวังต่อไป

และเมื่อวานนี้ไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่ 334 คน กรุงเทพมหานคร พบติดเชื้อมากที่สุด 216 คน รวมผู้ติดเชื้อสะสมระลอกใหม่ 25,668 คน รักษาหายแล้ว 23,892 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 1,741 คน

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งทะลุ 133.3 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 2,800,000 คน โดยบราซิล ทำสถิติพบผู้เสียชีวิตสูงสุดในวันเดียวกว่า 4,100 คน ขณะที่อินเดีย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มวันเดียวกว่า 110,000 คน