สนามข่าว 7 สี

ผกก.บัวใหญ่ เรียกชี้แจง ตร.เมาแล้วขับรถส่ายไปส่ายมา พร้อมสั่งสอบข้อเท็จจริง

ความคืบหน้ากรณีปรากฏภาพชายแต่งกายสวมเครื่องแบบตำรวจ มีอาการคล้ายคนเมาสุรา ขับรถควบคุมผู้ต้องหาส่ายไปส่ายมาบนถนนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เบื้องต้นตรวจสอบแล้วพบเป็นตำรวจตัวจริง

จากกรณีมีชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์บันทึกภาพไว้ได้ ขณะชายคนหนึ่งแต่งกายสวมเครื่องแบบตำรวจ มีท่าทางคล้ายคนเมาสุรา ขับรถควบคุมผู้ต้องหา โดยมีข้อความระบุไว้ที่ด้านข้างรถว่า สภ.บัวใหญ่ ซึ่งอยู่ในเขตท้องที่ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา โดยรถคันดังกล่าวขับส่ายไปส่ายมา จนเกือบจะไปชนกับรถที่แล่นสวนทางมา และบางจังหวะก็เกือบจะตกถนน เหตุเกิดบนถนนทางหลวงชนบทช่วงหมู่บ้านหนองโคบาล อำเภอแก้งสนามนาง จังหวัดนครราชสีมา

โดยบางช่วงบางตอนของคลิปนี้จะได้ยินเสียงผู้ที่บันทึกภาพพยายามตะโกนร้องขอให้คนขับรถตำรวจคันดังกล่าวหยุดรถ เนื่องจากเกรงว่าจะขับไปชนรถคันอื่น แต่ไม่เป็นผล ชายคนขับกลับตอบสวนว่าขับอีกนิดเดียวก็จะถึงป้อมตำรวจแล้ว หลังนำคลิปเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ก็นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ ส่วนมากตั้งคำถามว่าชายคนขับเป็นตำรวจจริงหรือไม่ บ้างก็ว่าเมาแล้วควรกลับบ้านพักผ่อน ไม่สมควรออกมาขับรถบนท้องถนนเป็นอันตรายต่อเพื่อนร่วมทางอย่างยิ่ง   

ต่อมาทีมสนามข่าวได้ตรวจสอบข้อมูลแล้ว พบว่าชายคนขับรถควบคุมผู้ต้องหาที่ปรากฏตามคลิปภาพเป็นตำรวจตัวจริง มียศเป็นดาบตำรวจ ปฏิบัติงานประจำจุดบริการประชาชนตู้ยามแยกโคกสี ซึ่งอยู่ในสังกัด สภ.บัวใหญ่ เมื่อรู้แบบนี้ทีมสนามข่าวจึงลงพื้นที่ตามไปยังจุดตู้ยามแยกโคกสี ปรากฏไม่พบตัวดาบตำรวจนายดังกล่าว เนื่องจากออกเวรไปแล้ว แต่เท่าที่สอบถามเพื่อนร่วมงานให้ข้อมูลว่า ทันทีที่ดาบตำรวจนายนี้เห็นคลิปภาพพฤติกรรมของตัวเองที่ถูกเผยแพร่ออกไปได้รีบติดต่อไปยังผู้โพสต์ โดยขอให้ลบคลิป แต่ไม่ทัน ทำให้เรื่องรู้ถึงผู้บังคับบัญชา นั่นก็คือ พันตำรวจเอก ประสาน แก้วมหาสุริวงษ์ ผู้กำกับการ สภ.บัวใหญ่ ได้มีคำสั่งให้ดาบตำรวจนายนี้เข้าพบ ชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นภายในวันนี้ (5 เม.ย.) พร้อมกันนี้ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงควบคู่ไปด้วย เพราะถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เป็นตำรวจผู้บังคับใช้กฎหมาย แต่กลับมากระทำความผิดเสียเอง