เช้านี้ที่หมอชิต

บุกรวบ หลงจู๊สมชาย จ้างวานฆ่าปิดปากคนแฉบ่อน-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 1.5 พันล้านบาท

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจกองปราบบุกจับ "หลงจู๊สมชาย" ในคดีจ้างวานฆ่าชายขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ปมไม่พอใจถูกแอบถ่ายภาพบ่อนไปแฉ จนถูกสั่งปิดเสียรายได้ พร้อมทั้งสอบสวนลูกชาย กับพวกอีก 6 คน ในคดีฟอกเงินจากบ่อนพนัน

เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (25 มี.ค.) ตำรวจชุดปฏิบัติการกองบังคับการปราบปราม นำกำลังเข้าปิดล้อมบ้านหรูหลังหนึ่งกลางเมืองระยอง จังหวัดระยอง เพื่อจับ นายสมชาย จุติกิติ์เดชา หรือ หลงจู๊สมชาย หลังศาลออกหมายจับคดีจ้างวานฆ่า และคดีฟอกเงินจากบ่อนการพนัน
 
โดยตำรวจพยายามกดกริ่ง และตะโกนเรียกคนในบ้าน แต่ไม่มีเสียงตอบรับ จึงใช้บันไดปีนข้ามรั้วเข้าไป จนพบตัวนายสมชาย และนายธนา จุติกิติ์เดชา ลูกชายหลงจู๊ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีฟอกเงิน และจัดให้มีการเล่นพนันเช่นเดียวกัน จากนั้นแสดงหมายค้นและหมายจับให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน รับทราบ 

ขณะเดียวกันตำรวจยังกระจายกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมายอีก 19 จุด พื้นที่ภาคตะวันออก เพื่อจับเครือข่ายที่ถูกออกหมายจับ ฐานฟอกเงินจากบ่อนการพนัน ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับ หลงจู๊สมชาย สามารถจับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ 6 คน ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกคุมตัวมายังกองบังคับการปราบปราม พร้อมกับหลงจู๊สมชาย และนายธนา ลูกชาย ซึ่งหลงจู๊สมชาย ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม โดยเฉพาะประเด็นการจ้างวานฆ่าที่ถูกออกหมายจับครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ หลงจู๊สมชาย ถูกตำรวจจับคดีบ่อนการพนันเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และได้รับการประกันตัวในชั้นศาล ส่วนครั้งนี้สืบเนื่องมาจากคดีที่คนร้าย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ใช้ปืนประกบยิงนายประทุม สะอาดนัก คนขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างเสียชีวิต ที่เมืองพัทยา เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 ซึ่งตำรวจสามารถจับมือยิงได้ ให้การอ้างว่าสาเหตุมาจากความขัดแย้งส่วนตัว

แต่ตำรวจสืบสวนพบว่าปมเหตุมาจากนายประทุม ลอบเข้าไปถ่ายรูปบ่อนการพนัน ทำให้นายทุนเจ้าของบ่อนไม่พอใจ สั่งฆ่าปิดปาก ซึ่งพยานหลักฐานทั้งหมดชี้ว่าหลงจู๊สมชายคือผู้จ้างวาน

สำหรับคดีบ่อนการพนันของหลงจู๊สมชาย ตำรวจสามารถออกหมายจับผู้ต้องหา 22 คน ทั้งหมด 35 หมายจับ ขณะที่การสืบสวนพบว่าหลงจู๊จะใช้วิธีฟอกเงิน ตั้งแต่การเปิดบริษัทอสังหาริมทรัพย์บังหน้า ทำโครงการบ้านจัดสรร ทำธุรกรรมที่ดิน ลงทุนบิตคอยน์ ลงทุนทองคำ ซื้อทรัพย์สินต่าง ๆ รวมถึงเรือยอชต์

ทำให้ทรัพย์สินที่ยึดได้มีมูลค่ามหาศาลถึง 1,500 ล้านบาท ทั้งคฤหาสน์หรูกลางเมืองระยอง 1 แห่ง โฉนดที่ดิน 338 รายการ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ทำโครงการบ้านจัดสรร รถยนต์และรถจักรยานยนต์ จำนวน 270 คัน เรือยอชต์ที่จอดอยู่ท่าเรือในเมืองพัทยา บัญชีเงินฝาก 40 บัญชี และบิตคอยน์ 

ทรัพย์สินส่วนหนึ่งของหลงจู๊สมชาย คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ได้ยึดอายัดไว้ตรวจสอบ 1,200 ล้านบาท และมีการแถลงข่าวไปก่อนหน้านี้ รวมกับของนายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ ที่พบว่ามีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับหลงจู๊สมชาย ตำรวจเชื่อว่ายังมีผู้ร่วมกระทำผิดและเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินอีกไม่น้อย หลังจากนี้หากพบเส้นทางการเงินเชื่อมโยงไปถึงใครก็จะออกหมายจับ และจับตัวทันที ส่วนหลงจู๊สมชาย และลูกชาย พร้อมกับพวกอีก 6 คน หลังสอบสวนตำรวจจะคุมตัวไปฝากขังในวันนี้ (26 มี.ค.)