สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จัดส่งวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกไปโรงพยาบาล วันนี้ (27 ก.พ.)

ผลการตรวจสอบวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค ประเทศจีน ที่ส่งตัวอย่างมาให้ห้องปฏิบัติการ ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ตรวจเสร็จสิ้นแล้ว

นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยผลการตรวจวิเคราะห์กลุ่มตัวอย่าง มีคุณสมบัติตามรายการข้อกำหนดเฉพาะ ได้คุณภาพ และความปลอดภัย ให้ผ่านการรับรองรุ่นการผลิตวัคซีน ใน Lot Release สามารถนำวัคซีนโควิด-19 ล็อตนี้ ไปฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้

สำหรับแผนการจัดส่งวัคซีนโควิด-19 จากคลังสินค้า DKSH ในระยะที่ 1 องค์การเภสัชกรรม และบริษัท DKSH จะร่วมมือกันจัดส่งวัคซีนไปโรงพยาบาลในกลุ่มเป้าหมาย 13 จังหวัดแรก

โดย นายวรพงษ์ สุรชัยกุลวัฒนา ผู้จัดการทั่วไปศูนย์กระจายสินค้าประจำหน่วยธุรกิจผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ บริษัท ดีเคเอสเอช ระบุว่า พรุ่งนี้จะเริ่มทยอยจัดส่งล็อตแรก ใน 3-4 จังหวัด ไปสมุทรสาคร นนทบุรี และชลบุรีก่อน ส่วนกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ จะจัดส่งในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้

การขนส่ง จะดำเนินการด้วยระบบลูกโซ่ความเย็น ควบคุมอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ในการจัดส่งวัคซีนไปถึงโรงพยาบาล

แนวโน้มสถานการณ์โควิด-19 ในไทย ลดลงเรื่อยๆ ผู้ป่วยรายใหม่เมื่อวาน 45 คน รวมจำนวนผู้ป่วยสะสมในการระบาดระลอกใหม่ 21,572 คน รักษาหายแล้ว 20,775 คน คิดเป็น 96.31 % ของผู้ป่วยโควิด-19 และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 774 คน