สนามข่าว 7 สี

จับกุม 2 ผู้ต้องหา นำไอซ์แลกธนบัตรปลอม จ.ฉะเชิงเทรา

จับกุม 2 ผู้ต้องหา นำไอซ์ไปแลกธนบัตรปลอม หลังตระเวนใช้ธนบัตรปลอมใส่ตู้เติมเงินโทรศัพท์มือถือ โดยใช้วิธีเปลี่ยนจากเงินออนไลน์ โอนไปเป็นเงินสด

บ่ายวานนี้ (16 ก.พ.) ตำรวจ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา จับกุม นายประเสริฐ เละน๊ะ อายุ 44 ปี และ นายทิวา ปลอดภัย อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดีใช้ธนบัตรปลอมเพื่อการค้าขายได้ที่บ้านพักหลังหนึ่ง ในอำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ตรวจค้นภายในบ้านพบธนบัตรปลอมจำนวนมาก อีกทั้งพบยาบ้า 1 ถุง และไอซ์ 5 กรัม ซุกซ่อนอยู่ภายในรถยนต์ของผู้ต้องหา ตำรวจจึงคุมตัวไปสอบสวนที่โรงพัก

นายประเสริฐ หนึ่งในผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ได้สั่งซื้อธนบัตรปลอมมาจากคนรู้จัก ซึ่งวิธีการซื้อจะนำไอซ์จำนวน 5 กรัม แลกกับธนบัตรปลอมจำนวน 50 ฉบับ (ธนบัตรปลอมฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 16 ฉบับ, ธนบัตรปลอมฉบับละ 500 บาท จำนวน 4 ฉบับ, ธนบัตรปลอมฉบับละ 100 บาท จำนวน 5 ฉบับ, ธนบัตรปลอมฉบับละ 50 บาท จำนวน 25 ฉบับ รวมเป็นเงินจำนวน 19,450 บาท) จากนั้นจะขับรถยนต์ตระเวนหาตู้เติมเงินโทรศัพท์ที่มีสภาพค่อนข้างเก่า โดยจะใช้ธนบัตรปลอมใส่เข้าไปในตู้เติมเงิน (ถ้าตู้เติมเงินตู้ไหนไม่รับ ก็จะเปลี่ยนตู้ใหม่ไปเรื่อย ๆ) เครื่องจะดูดเงินอัตโนมัติ จากนั้นเลือกเติมเงินเข้าระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ และก็ทำการโยกย้ายเงินด้วยวิธีการโอนไปยังบัญชีธนาคารในชื่อของ นายทิวา แล้วไปกดเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็ม นำเงินที่ได้ไปใช้จ่าย

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหากับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ฐานครอบครองธนบัตรปลอม และมีไว้ซึ่งการใช้จ่ายธนบัตรปลอม ร่วมกันครอบครองยาเสพติดให้โทษ ซึ่งหลังจากนี้ตำรวจจะสอบสวนขยายผลหาต้นตอของคนที่จำหน่ายธนบัตรปลอม และจะจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป