เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตร.คุมตัวครูถูกกล่าวหาหลอกสวมสิทธิโครงการคนละครึ่ง – เราเที่ยวด้วยกัน สอบปากคำ

ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอบ้านฝาง และอำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น หลายคนออกมาร้องเรียนว่าถูกครู 2 คน ออกอุบายว่ามีเงินจากรัฐบาลมาแจกคนละ 200 บาท ให้นำบัตรประชาชนมายืนยันตัวตน แต่สุดท้ายกลับนำข้อมูลไปสวมสิทธิในโครงการคนละครึ่ง และเราเที่ยวด้วยกัน จนชาวบ้านบางส่วนเข้าแจ้งความกับตำรวจ แต่บางส่วนก็ยังไม่แจ้งความเพราะถูกขู่ว่าจะมีความผิดไปด้วย เพราะรับเงิน 200 บาทมาแล้ว ขณะที่ดอกเตอร์คนหนึ่งซึ่งเป็นครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอหนองเรือที่ถูกกล่าวหา อ้างว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด

ล่าสุดวันนี้ (6ก.พ.64) ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า คดีมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำชาวบ้านที่เข้าแจ้งความ รวมทั้งบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด พร้อมทั้งตรวจสอบข้อมูลจากโทรศัพท์ของครู เพื่อเร่งรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ ให้ครอบคลุมมากที่สุด หากหลักฐานเชื่อมโยงถึงใครก็จะเรียกมาสอบปากคำด้วย

เบื้องต้นพบหลักฐานที่เชื่อมโยงกันทางโซเชียลมีเดีย ที่ครูคนดังกล่าวพูดคุยกับดอกเตอร์คนหนึ่ง ถึงการดำเนินการต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการจ่ายเงินให้ชาวบ้าน ซึ่งบางส่วนตรงกับที่ได้ข้อมูลจากชาวบ้าน จึงต้องขอหมายค้นจากศาลจังหวัดขอนแก่น เพื่อเข้าตรวจค้นจุดที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อเก็บหลักฐาน

ขณะที่พนักงานสอบสวนจะรวบรวมหลักฐาน เพื่อขอศาลออกหมายจับดอกเตอร์คนดังกล่าว ใน 3 ข้อหา คือ ฉ้อโกงประชาชน นำบัตรประจำตัวประชาชนของผู้อื่นไปใช้โดยไม่ได้รับความยินยอม และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมระบุว่าหากหลักฐานเชื่อมโยงถึงใคร ก็จะเรียกมาสอบปากคำ หากเข้าข่ายร่วมกระทำความผิด จะต้องถูกดำเนินคดีด้วยทั้งหมด ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

มีรายงานว่าครูผู้หญิงอีกคนที่ถูกกล่าวหา ได้เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.บ้านฝาง นานกว่า 10 ชั่วโมง ซึ่งตำรวจได้แจ้งข้อหา ร่วมกันทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหายหรือไร้ประโยชน์ ซึ่งพินัยกรรมหรือเอกสารใดของผู้อื่น ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ก่อนจะปล่อยตัวไป ส่วนดอกเตอร์คนดังกล่าว ตำรวจได้นำหมายค้นไปค้นบ้าน พบตัวดอกเตอร์อยู่ในบ้านด้วย จึงคุมตัวมาสอบปากคำแล้ว