ห้องข่าวภาคเที่ยง

เปิดปฏิบัติการทลายรังปลวกสกัดโควิด-19 จ.สมุทรสาคร

ปฏิบัติการทลายรังปลวก เป็นอีกแผนเชิงรุก ที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร งัดมาใช้เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ ซึ่งเมื่อวานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 138 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 4,817 คน วิธีการจะเข้าไปตรวจกลุ่มเสี่ยง กลุ่มเปราะบาง ในสถานประกอบการ และชุมชนทุกพื้นที่

โดยวันนี้ตรวจเชื้อแรงงานเพื่อนบ้าน และคนไทย อีก 70 โรงงาน แยกเป็นในนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร 38 โรงงาน นิคมอุตสาหกรรมสินสาคร 28 โรงงาน และโรงงานทั่วไปอีก 4 โรงงาน นอกจากนี้จะตรวจในชุมชนชนคลองซื่อ ตำบลบางโทรัด อำเภอเมืองสมุทรสาคร อีก 1 แห่ง เป้าหมายทั้งหมดวันนี้ 2,990 คน

นอกจากจะตรวจกลุ่มแรงงานเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักแล้ว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ยังตรวจเชื้อในกลุ่มพระภิกษุสงฆ์ด้วย และวิธีการตรวจจะเปลี่ยนจากการเก็บสารคัดหลั่งในโพรงจมูก มาเป็นการเจาะเลือด และน้ำลายแทน เนื่องจากทราบผลเร็วกว่า และหากพบว่าใครมีผลเชื้อเป็นบวก หรือติดเชื้อ ก็จะนำตัวเข้าสู่สถานที่ดูแลกักตัวต่อไป

ขณะที่ทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ เทศบาลตำบลนาดี อำเภอเมืองสมุทรสาคร จัดกิจกรรมให้แรงงานเพื่อนบ้านชาวเมียนมา ทั้งชายและหญิง ที่ถูกกักตัวอยู่ภายในศูนย์ฯ จำนวน 80 คน เต้นประกอบจังหวะเพลง หรือเต้นแอโรบิก เพื่อเป็นการผ่อนคลายความเครียด และออกกำลังกาย สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ส่วนที่จังหวัดระยอง แม้ว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่จะลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่เจ้าหน้าที่ยังสืบค้นเชิงรุก เพราะยังวางใจไม่ได้ เนื่องจากอาจจะมีกลุ่มบุคคลที่ไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อ ซึ่งวันนี้ได้ตรวจเชื้อพนักงานส่งอาหาร และประชาชนกลุ่มเสี่ยง ที่บริเวณจุดตรวจตลาดเนินอุไร ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง

ส่วนเด็กอายุ 5 เดือนที่ติดเชื้อ ยังอยู่ในความดูแลของแพทย์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจเชื้อพ่อแม่เด็กแล้ว ผลเป็นลบทั้ง 2 คน แต่แม่เด็กมีภูมิต้านทานโควิด-19 อยู่ในตัวคล้ายกับเคยติดเชื้อมาก่อน จึงยังไม่รู้ว่าเด็กติดเชื้อมาจากที่ใด เจ้าหน้าที่กำลังขยายผลสอบสวนโรคหาแหล่งที่มาของการติดเชื้อ