ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง ยืนยัน เราชนะ-คนละครึ่ง พร้อมเปิดลงทะเบียน 100%

โฆษกกระทรวงการคลัง ยืนยัน ขณะนี้ระบบลงทะเบียนรับเงินเยียวยาผ่านโครงการเราชนะ และการลงทะเบียนรอบเก็บตกผ่านโครงการคนละครึ่ง พร้อมเปิดให้ลงทะเบียนแล้วร้อยเปอร์เซ็นต์

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ธนาคารกรุงไทยพร้อมแล้วที่จะเปิดรับลงทะเบียนผ่านโครงการเราชนะ แม้ยังไม่สามารถระบุรายละเอียดเงื่อนไขต่าง ๆ ได้ เนื่องจากต้องรอมติเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ก่อน รวมทั้งโครงการคนละครึ่ง ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียนรอบเก็บตกในวันที่ 20 มกราคมนี้ อีก 1.3 ล้านสิทธิ โดยจะไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนที่ผ่านมา เนื่องจากทั้ง 2 โครงการ เปิดให้ลงทะเบียนไม่ตรงกัน และอยู่บนแพลตฟอร์มต่างกัน ไม่น่าจะเกิดปัญหาการเข้าลงทะเบียนหนาแน่นในช่วงเวลาพร้อม ๆ กัน

พร้อมยืนยัน ผู้ใช้โทรศัพท์เครือข่าย ดีแทค ซึ่งพลาดการลงทะเบียนในรอบที่ผ่านมา สามารถเข้าลงทะเบียนได้ เนื่องจากที่ผ่านมาขั้นตอนการลงทะเบียนไม่สำเร็จ เนื่องจากเกิดปัญหาการรับเลขยืนยันตัวตน หรือ OTP ผ่าน SMS

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผู้ได้รับสิทธิผ่านโครงการเราชนะแบบอัตโนมัติ อาจแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการ 14.5 ล้านคน และผู้รับสิทธิผ่านโครงการคนละครึ่ง เฉพาะในกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ซึ่งภาครัฐมีฐานข้อมูลอยู่แล้ว