เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เพื่อนบ้านสุดทน แจ้งจับหนุ่มคลั่ง จุดไฟเผาบ้านตัวเองซ้ำรอบที่ 2

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ระดมฉีดน้ำดับไฟ ที่ลุกไหม้บ้านหลังหนึ่ง พื้นที่ตำบลดอนสมบูรณ์ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

จากการตรวจสอบพบว่า ข้าวของภายในบ้านถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ส่วนผู้ก่อเหตุที่จุดไฟเผาบ้าน คือ ลูกชายเจ้าของบ้าน หลังก่อเหตุได้มานอนอยู่บนแคร่ไม้ในบ้านของเพื่อนบ้าน ผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้านช่วยกันจับตัวไว้

สอบถามชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง พบว่าต่างไม่พอใจที่ชายคนดังกล่าวจุดไฟเผาบ้านตัวเอง เพราะเคยทำแบบนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อคืนวันที่ 10 ธันวาคม 2563 โดยเขาจุดไฟเผาบ้านตัวเองจนเสียหายทั้งหลัง แต่แม่ของชายคนดังกล่าวไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีกับลูกชาย และหลังจากบ้านถูกไฟไหม้รอบที่แล้ว ทางจังหวัดก็มอบเงิน 50,000 บาท เพื่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้ และเขาก็กลับมาอยู่บ้านตามเดิม

กระทั่งล่าสุดวันนี้ (17 ม.ค.) เขาได้ก่อเหตุจุดไฟเผาบ้านตัวเองจนเสียหายอีก ทำให้ชาวบ้านที่พบเห็นแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาช่วยกันดับไฟ และแจ้งตำรวจมาจับตัวไปดำเนินคดีด้วย เนื่องจากกลัวว่าจะก่อเหตุจุดไฟเผาบ้านซ้ำอีก และอาจลุกลามไหม้บ้านของชาวบ้านที่ปลูกติดกัน ทำให้ต้องอยู่กันอย่างหวาดผวา

เบื้องต้น ตำรวจได้คุมตัวชายคนดังกล่าวไปสอบสวนที่สถานีตำรวจ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป