สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ขึ้นป้ายห้ามให้อาหารสุนัขจรจัดหลังทำรถเกิดอุบัติเหตุ

ป้ายกระดาษขนาดใหญ่ ถูกนำมาติดบริเวณหน้าบ้านพักหลังหนึ่ง ในตำบลตลาดหลวง อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง ซึ่งเป็นบ้านของ นายวรวุฒิ วณิชย์สุวรรณ อายุ 28 ปี โดยมีข้อความระบุใจความว่า “กรุณาไปให้อาหารสุนัขที่อื่น ผมก็รักสุนัข แมว เหมือนกัน แต่เวลามันกัดหรือทำอะไรใคร เขากลับมาด่าผม” สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์กับชาวบ้านบริเวณดังกล่าว เนื่องจากที่ผ่านเคย เห็นนายวรวุฒิ รักสัตว์และมักจะนำอาหารมาให้สุนัขจรจัดเป็นประจำ

ทีมข่าวลงพื้นที่สอบถามนายวรวุฒิ เจ้าของบ้าน เล่าว่า เขาเป็นคนที่รักสุนัขรักแมว โดยปกติหลังกลับจากทำงาน จะซื้อไก่ย่างมาคลุกกับข้าวให้สุนัขจรจัดกิน และนอกจากเขาแล้ว ก็ยังมีชาวบ้านคนอื่น นำอาหารมาให้สุนัขกินบริเวณเดียวกันนี้ด้วย แต่ไม่กี่วันก่อนหน้านี้มีรถจักรยานยนต์ขี่มาตามถนนหน้าบ้าน และหลบสุนัขจรจัดที่นอนอยู่ จนเสียหลักล้ม แต่คนขี่จะให้เขารับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมด โดยอ้างว่าสุนัขตัวต้นเหตุเป็นของเขา จนเกิดปากเสียงเสียงกันขึ้น สุดท้ายจึงตัดปัญหาด้วยการย้ายที่ให้อาหาร ไปอยู่บนทางเท้าฝั่งตรงข้ามบ้านแทน แต่ก็ยังไม่วายมีเสียงด่าทอ ตามมาให้ได้ยิน จนทนไม่ไหว ต้องขึ้นป้ายติดหน้าบ้าน ห้ามบุคคลใดนำอาหารมาให้สุนัขจรจัดบริเวณหน้าบ้านอีก เพราะไม่อยากเดือดร้อน

ทีมข่าวไปสำรวจบริเวณโดยรอบชุมชน และรอบวัดสนามชัย พบว่า มีสุนัขจรจัดมากกว่า 20 ตัว และชาวบ้านยังบอกด้วยว่า สุนัขเหล่านี้สร้างความขัดแย้งให้กับชุมชน ที่มีทั้งกลุ่มผู้รักสุนัข และคนที่ไม่ชอบ จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาแก้ปัญหา และจัดระเบียบสุนัขจรจัดอย่างเร่งด่วน