สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ย้ำดำเนินคดีกลุ่มผู้ชุมนุม ไม่ทำนอกกฎหมาย

เป็นการเปิดเผยระหว่างที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปร่วมการประชุมกับตำรวจที่รับผิดชอบ ในพื้นที่ สภ.คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี พร้อมติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไปประท้วงการจับกุมผู้ที่กระทำผิดกฎหมายตาม มาตรา 112 เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา และในเหตุการณ์วันนั้นกลุ่มการ์ดวีโว ได้เปลี่ยนเอาธงชาติบนยอดเสาหน้าสถานีตำรวจลง แล้วชักผ้าสีแดงที่มีข้อความเรียกร้องให้ยกเลิก มาตรา 112 ขึ้นแทน ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ได้กำชับทำความเข้าใจการปฏิบัติหน้าที่ ให้ตำรวจมั่นใจกับสิ่งที่ทำ หากจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายก็ต้องไม่ลังเล ส่วนการดำเนินคดีตามกฎหมาย ก็ต้องตรงไปตรงมาและเกิดความเป็นธรรมด้วย

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมวานนี้ก็เกิดขึ้นใน 3 พื้นที่ ตั้งแต่กลางวันไปจนถึงช่วงเย็น โดยที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มผู้ชุมนุมได้นัดไปทำกิจกรรมเขียนป้ายผ้า ระบายความรู้สึกไม่พอใจการบริหารประเทศ ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมีตำรวจ สน.พญาไท และตำรวจนครบาล 1 ไปควบคุมดูแลสถานการณ์ พร้อมประกาศให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และคำสั่งของกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังเข้าเก็บป้ายผ้าของผู้ชุมนุม ก็เกิดเหตุชุลมุนขึ้นเล็กน้อย ก่อนที่ตำรวจจะควบคุมตัวผู้ชุมนุม 2 คน ไปไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน หรือ ตชด. ภาค 1 จังหวัดปทุมธานี ระหว่างรอการดำเนินคดี

ส่วนที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ กลุ่มผู้ชุมนุมที่เป็นเยาวชน ไปทำกิจกรรมนำไม้เรียว, ไม้บรรทัด และกรรไกร ไปกองที่หน้ากระทรวงฯ ก่อนทำการสาดสีใส่ที่ตัวแทนนักเรียน เพื่อแสดงสัญลักษณ์ โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก่อนแยกย้ายกันกลับโดยสงบ ตามที่ได้รับคำชี้แจงไม่ให้กระทำผิดกฎหมายจากตำรวจนครบาล

และจุดสุดท้าย คือ ที่บริเวณหน้าห้างฯ สามย่าน มิตรทาวน์ ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มเรียกร้องให้ปล่อยผู้ชุมนุมที่ถูกตำรวจจับกุมไประหว่างการทำกิจกรรมตลอดทั้งวันนี้ กระทั่งใกล้เวลา 18.00 น. ตำรวจได้ประกาศแจ้งเตือนให้ยุติการรวมตัวทำกิจกรรม ก่อนที่ตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวน 2 กองร้อย จะเข้ากดดันบริเวณโดยรอบ พร้อมควบคุมตัวผู้ชุมนุม 4 คน ไปที่ ตชด. ภาค 1 ซึ่งระหว่างที่ตำรวจเคลื่อนขบวนกดดันผ่านบริเวณหน้าอาคารจัตุรัสจามจุรีสแควร์ ก็มีระเบิดเกิดขึ้นบริเวณทางเดินเท้า ส่งผลให้ตำรวจ 2 นาย สื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรวม 4 คน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

หลังเหตุการณ์สงบเจ้าหน้าที่ตำรวจ, เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่ EOD ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเศษซากจากการระเบิดมีเศษตะปูผสมอยู่ และจากการตั้งข้อสังเกต ก็คาดว่าผู้ก่อเหตุได้โยนวัตถุระเบิดดังกล่าว ลงมาจากสะพานลอยข้ามแยกสามย่าน ถนนพระราม 4 ก่อนจะรีบหลบหนีไป ซึ่งฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างการตรวจสอบภาพวงจรปิด เพื่อติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุรายนี้แล้ว