สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : นวัตกรรมสู้โควิด-19

หุ่นยนต์ RAIBO-X (ไรโบ-เอ็กซ์) ผลงานจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. เป็นหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโรค ที่มีแสง UVC อยู่ด้านบน ส่วนฐานเป็นหุ่นยนต์ บังคับด้วยคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ตโฟน ใช้งานได้ต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

โดยหุ่นยนต์จะฉายแสง UVC ได้ในรัศมี 20 เมตร ไปพร้อมกับการเคลื่อนที่ หลบหลีกสิ่งกีดขวางอัตโนมัติ เหมาะสำหรับฆ่าเชื้อโรคโถงกว้างๆ โรงพยาบาล และโรงแรม แต่แสง UVC เป็นอันตรายต่อดวงตา และการสัมผัสโดยตรง ทำให้ผู้ควบคุม ต้องอยู่ในระยะห่างที่ปลอดภัย

ส่วนตู้ Swab Test ความดันบวก ผลงานคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ใช้เก็บตัวอย่างหาเชื้อโควิด-19 ข้อดี คือ ติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก ใช้ติดตั้งนอกอาคาร และอากาศถ่ายเท ซึ่งตู้ความดันบวก จะสามารถผลักอากาศด้านนอก ป้องกันไวรัสที่ลอยอยู่ ไม่ให้เข้าไปในตู้กระจก ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อ ของบุคลากรทางการแพทย์ และประหยัดการใช้ชุด PPE ตอบโจทย์การลงพื้นที่ตรวจเชิงรุก จากกลุ่มเสี่ยงจำนวนมาก

อีกนวัตกรรมที่น่าสนใจ คือ ชุด PAPRs (พีเอพีอาร์) หรือ ชุดอุปกรณ์ปกป้องทางเดินหายใจ แบบจ่ายอากาศบริสุทธิ์ มีลักษณะเป็นเสื้อกาวน์สีขาว แขนยาว ปกปิดมิดชิด มาพร้อมหน้ากากป้องกันเชื้อโรค แบบคลุมศีรษะ ติดตั้งพัดลม พร้อมชุดกรองอากาศ ช่วยให้หายใจสะดวก เหมาะกับบุคลากรการแพทย์ที่ต้องเข้าพื้นที่เสี่ยง หรืออยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย

นวัตกรรมทางการแพทย์เหล่านี้ ถูกส่งมอบ และใช้งานในสถานที่จริง ไปแล้วกว่า 800 ชิ้น ทั้งโรงพยาบาลที่เป็นศูนย์คัดกรองโควิด-19 และหน่วยงานสาธารณสุข 300 แห่ง ใน 66 จังหวัด เพื่อเป็นส่วนช่วยอีกแรง ในการฝ่าวิกฤตโควิด-19 นี้ไปด้วยกัน