สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

โควิด-19 ระลอกใหม่ ไทยเสี่ยงตกงาน 1.2 ล้านคน - คนละครึ่ง รอบเก็บตก เปิด 1.34 ล้านสิทธิ 20 ม.ค.นี้

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยถึง ผลกระทบของโควิด-19 ระลอกใหม่ ต่อเศรษฐกิจไทย โดยพบว่าไม่รุนแรงเท่าครั้งก่อน เพราะประชาชนปรับตัวได้ดีขึ้น แม้การระบาดแพร่กระจายรวดเร็วก็ตาม ประกอบกับมาตรการควบคุมโรคในครั้งนี้ ไม่เข้มงวดมากนัก ทำให้ประชาชนไม่ตื่นตระหนก

ขณะที่แรงงานไทย มีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบกว่า 4.7 ล้านคน ในจำนวนนี้ มีประมาณ 1.2 ล้านคน อาจมีสถานะเสมือนคนว่างงาน เพราะมีชั่วโมงการทำงานเหลือน้อยกว่า 24 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ทำให้รายได้ลดลง เช่น ลูกจ้างรายวัน และอาชีพอิสระนอกภาคการเกษตร ส่วนมากอยู่ในกลุ่มธุรกิจค้าปลีก โรงแรม ร้านอาหารและภัตตาคาร ส่วนธุรกิจขนส่งสินค้า เป็นกลุ่มเดียวที่ยังไม่ได้รับผลกระทบ

ส่วนใครที่อยากลดภาระค่าใช้จ่าย ข่าวดีมาแล้ว เพราะกระทรวงการคลังเตรียมเปิดให้ลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งรอบเก็บตก ซึ่งมีจำนวนกว่า 1.34 ล้านสิทธิ โดยจะเปิดในวันที่ 20 มกราคมนี้ ตั้งแต่เวลา 06.00 – 23.00 น. หรือจนกว่าสิทธิจะเต็ม ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com เริ่มใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม ไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม พร้อมกับผู้ที่ได้รับสิทธิก่อนหน้านี้ โดยกลุ่มที่มีปัญหาเกี่ยวกับรหัส OTP ทำให้พลาดการได้สิทธิในรอบที่แล้ว สามารถมาลงทะเบียนในรอบเก็บตกนี้ได้ตามปกติ