เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ผบช.ปส.เผย เคทะเลทราย ฤทธิ์รุนแรงสุด เทียบเท่ายาพิษ เตรียมทลายเครือข่าย

ความคืบหน้ากรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากการเสพยาเสพติด ต่อเนื่องหลายราย พื้นที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งมีสาเหตุมาจากการใช้ยาเสพติดสูตรใหม่ ที่กลุ่มนักเสพนำมาผสมกันเอง โดยมีทั้งผสมกับยาเสพติดชนิดอื่น และยานอนหลับ รู้จักกันในชื่อ "เคนมผง" และล่าสุดพบว่ามีสูตรใหม่คือ “เคทะเลทราย”

เบื้องต้น ตำรวจสามารถจับผู้ที่นำยาเสพติดมาจำหน่ายได้บางส่วน แต่เป็นเพียงผู้ค้ารายย่อย ที่มีการไปรับยาเสพติดมาจำหน่ายต่อ ซึ่งขณะนี้ตำรวจปราบปรามยาเสพติดอยู่ระหว่างเร่งขยายผลไปถึงต้นตอ ผู้ที่สั่งการนำยาเสพติดเข้ามาเพื่อให้กลุ่มนักค้านำมาผสมเอง ล่าสุดมีข้อมูลของตัวของเอเยนต์ที่ผสมยาสูตรใหม่นี้ และกระจายให้เครือข่ายแล้ว อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลและติดตามตัว

สำหรับเคนมผง และเคทะเลทราย ที่แพร่ระบาดในขณะนี้ ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า ที่ผ่านมากลุ่มนักเสพมีการนำยาเสพติดมาผสมและเสพกัน แต่ยังไม่รุนแรงเท่าครั้งนี้ แม้โดยปกติยาเสพติดทุกตัวมีอันตรายถึงชีวิตอยู่แล้ว หากใช้เกินขนาด และเมื่อนำมาผสมกับสารตัวอื่นยิ่งเพิ่มความรุนแรง ส่วนชื่อเรียกก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่ผู้ผสมเป็นคนเรียก

แต่หากจะเปรียบเทียบความรุนแรง ระหว่างเคนมผง กับเคทะเลทราย คาดว่า เคทะเลทรายน่าจะมีความรุนแรงมากกว่า เพราะมีการผสมกับวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทอีกตัวหนึ่ง ซึ่งมีฤทธิ์ร้ายแรงกว่าตัวที่ผสมในเคนมผง อาจเสียชีวิตได้ในทันทีที่ใช้ เช่นเดียวกับหญิงสาวอายุ 19 ปี ที่เสียชีวิตพื้นที่ สน.สุทธิสาร ซึ่งตำรวจพบว่าเสพยาตัวนี้

จากแนวทางการสืบสวนของตำรวจพบว่า เคทะเลทรายกระจายมาจากพื้นที่สายไหม ซึ่งพบความเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มนักแข่งรถ ที่มีสมาชิกอยู่ทั่วประเทศ โดยมีสมาชิกบางคนในกลุ่มเกี่ยวข้องกับยาเสพติด รับเคตามีนมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จากนั้นนำมาเเปรสภาพ เปลี่ยนสูตรผสมกับสารตัวอื่นๆ ใช้ชื่อเรียกแตกต่างกันไปอย่างเช่น เคทะเลทราย หรือ เคนมผง ก่อนจะกระจายไปตามจุดต่างๆ แม้ปัจจุบันจะมีการนำเสนอข่าวสะท้อนให้เห็นถึงความรุนแรงของยาตัวนี้ แต่วัยรุ่นและบรรดานักเสพหลายคน ก็เลือกที่จะลองใช้ จนต้องสังเวยชีวิตให้กับยาเสพติดชนิดนี้