ห้องข่าวภาคเที่ยง

วิกฤตฝุ่น PM2.5 ขึ้นสีแดง 11 พื้นที่

กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศ ช่วง 07.00 น. พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เพิ่มขึ้น จนเกินค่ามาตรฐานแทบทุกพื้นที่ จากแผนที่จะเห็นได้ว่า มีสีเหลืองหรืออากาศปานกลาง แค่ 2 จุด ที่เหลือเป็นสีส้มและสีแดง ฝุ่นสะสมเยอะ อากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ

บริเวณที่เป็นสีแดง มีทั้งหมด 11 พื้นที่ วัดค่าฝุ่น PM2.5ได้ตั้งแต่ 91-111 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เช่น ที่ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร  ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองสมุทรปราการ   ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน   ริมถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ  ริมถนนบางนา-ตราด เขตบางนา 

จากนั้นในช่วง 9.00-10.00 น. เว็บไซต์ Bangkok Air Quality ของกรุงเทพมหานคร รายงาน ค่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน ฟุ้งกระจายเป็นสีส้ม และแดงทุกจุด โดยสำหรับสีแดง มี 7 จุดด้วยกัน  ประกอบด้วย ภายในสำนักงานเขตพระโขนง  ป้ายรถประจำทางหน้าสำนักงานเขตสายไหม  สามแยกข้างป้อมตำรวจ ถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 เขตหนองแขม ภายในสำนักงานเขตจอมทอง ส่วนอีก 3 จุด เป็นบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าค่าฝุ่นที่วัดได้ อยู่ที่ 91-110 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่สีแดง ต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกจากบ้าน ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย ป้องกันตัวเอง และหากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

ทีมข่าว 7HD ได้ลงพื้นที่สำรวจสภาพอากาศ บริเวณถนนวิภาวดี พบว่า การจราจรคล่องตัวไม่มีรถติด เริ่มมีแดดออก แต่ยังเต็มไปด้วยฝุ่น PM2.5ยิ่งมองสังเกตจากที่สูง เช่น บนสะพานลอย ยิ่งมองเห็นค่าฝุ่น มีลักษณะคล้ายหมอกขาวชัดเจน ซึ่งจากการสอบถามประชาชน ก็บอกว่า 2 วันมานี้ มองเห็นฝุ่นด้วยตาเปล่าชัดเจน จึงต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ทั้งป้องกันเชื้อโควิด-19 และป้องกันการสูดดมฝุ่นพิษ