เช้าข่าว 7 สี

สุ่มตรวจซ้ำโรงงานแปรรูปอาหารทะเล จ.สมุทรสาคร

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน 2 คัน เข้าไปตรวจเชื้อแรงงานเพื่อนบ้าน ที่ทำงานในโรงงานผลิตอาหารกระป๋อง และสินค้าประมงแปรรูป พื้นที่ตำบลท่าทราย อำเภอเมืองสมุทรสาคร ซึ่งเป็นโรงงานขนาดใหญ่มีคนงานกว่า 3,000 คน และก่อนหน้านี้เคยมีข่าวคนงานติดเชื้อกว่า 900 คน

กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจเมื่อวานมีทั้งหมด 700 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกเป็นคนในโรงงานโดยตรง อีกกลุ่มเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใกล้ชิดกับคนในโรงงาน และหลังจากเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้ทุกคนกลับไปกักตัวในที่พักเพื่อรอผล เมื่อทราบผลว่าใครมีผลเป็นบวก หรือติดเชื้อ ทางโรงงานก็จะพาไปกักตัวในสถานที่ที่ได้จัดเตรียมไว้ภายในโรงงาน แต่หากมีจำนวนมากเกินที่จะรองรับได้ ส่วนที่เหลือก็จะส่งไปที่ดูแลภายในศูนย์ห่วงใยคนสาคร

สำหรับการตรวจค้นหาเชื้อเชิงรุกในชุมชนต่างๆ ตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 คนแรกจากตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 17 ธันวาคมปีที่แล้ว ดำเนินการไปแล้ว 32,815 คน ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการแล้ว 31,512 คน ผลเป็นบวก 2,934 คน เป็นคนไทย 235 คน แรงงานเพื่อนบ้าน 2,699 คน

ส่วนที่ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร พื้นที่ควบคุมสูงสุดก็ยังปิดห้ามเข้า-ออก และเจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจเชื้อกลุ่มก้อนสีขาวกว่า 1,000 คน วันที่ 22 มกราคมนี้ หลังจากนำตัวผู้ติดเชื้อและรักษาหายแล้ว จากศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 1 สนามกีฬาจังหวัดสมุทรสาคร กลับเข้ามา 639 คน และหากผลการตรวจไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม หรือพบในจำนวนไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด เจ้าหน้าที่จะบิ๊กคลีนนิ่งวันที่ 25 มกราคมนี้ ก่อนที่จะเปิดให้ซื้อขายสัตว์น้ำทะเลอีกครั้งในช่วงปลายเดือนมกราคมนี้

สำหรับศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 7 อบต.ท่าทราย อำเภอเมืองสมุทรสาคร ขณะนี้ติดตั้งระบบต่างๆ เสร็จเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ส่วนเรื่องของความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ได้กั้นรั้วล้อมด้วยแผ่นเมทัลชีท แยกพื้นที่ออกจากสำนักงาน อบต.ท่าทราย อย่างชัดเจน เพื่อให้คนที่มาติดต่อราชการสบายใจ ส่วนพื้นที่แพทย์ก็ได้กั้นพื้นที่ทางเดิน แยกโซนแพทย์และผู้กักตัวแล้วเช่นกัน ซึ่งภาพรวมถือว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ คาดว่าจะเปิดรับผู้ติดเชื้อชุดแรกได้วันที่ 18 มกราคมที่จะถึงนี้