เช้าข่าว 7 สี

บุกจับแหล่งผลิตถุงมือยางมือสอง

บ่ายวานนี้พลตำรวจโทเพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมกำลังตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นำหมายค้นศาลอาญา เข้าค้นบ้านเลขที่ 193/2 ซอยลาดพร้าว 126 หลังสืบทราบว่ามีกลุ่มบุคคลเข้ามาเช่าบ้านหลังดังกล่าว ลักลอบย้อมสีบรรจุถุงมือยางทางการแพทย์มือสองแล้วนำกลับมาขายใหม่

โดยมี นายอธิป ชุมพล อายุ 25 ปี รับเป็นเจ้าของบ้าน อ้างเช่าบ้านมาจาก “นุ๊ก” สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา นักร้องนักแสดงหญิงชื่อดัง ราคาเดือนละ 80,000 บาท โดยเช่ามาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2563 จากการตรวจค้นพื้นที่ประมาณ 200 ตารางวา พบเครื่องซักผ้า 6 เครื่อง กล่องกระดาษ ถุงมือยางใช้แล้วถูกคัดแยกย้อมสีฟ้า และถุงมือเสื่อมสภาพ แบ่งเป็นขนาดสั้นและยาว นอกจากนี้ยังพบสีย้อมผ้าชนิดผงจำนวนมาก โดยผู้ต้องหาจะนำถุงมือยางสีขาวมาทำความสะอาด แล้วย้อมสีฟ้าให้เหมือนถุงมือไนไตรท์ที่ใช้ในการแพทย์ ก่อนนำมาบรรจุลงกล่องเพื่อนำไปขายใหม่ในราคาที่สูงขึ้น สอบสวนนายอธิปอ้างว่ายังไม่ได้นำถุงมือเหล่านี้ไปขาย เพียงแต่ทำเพื่อทดลองเท่านั้น

สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า การกระทำลักษณะนี้เข้าข่ายความผิด ฐานผลิตเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต, ผลิตเครื่องมือแพทย์โดยไม่มีคุณภาพ และผลิตเครื่องมือแพทย์ปลอม ขอแนะนำให้ผู้บริโภคซื้อจากห้างร้านที่น่าเชื่อถือได้ สมราคา ต้องตรวจสอบสถานที่ผลิตจากข้างกล่องว่าสินค้านั้นได้รับการอนุญาตจาก อย.หรือไม่ สถานที่ผลิตต้องถูกสุขลักษณะตามระเบียบของ อย.เท่านั้น เพื่อความปลอดภัยเวลาใช้งาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง