สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

อดีตทหารถูกแฮ็กไลน์ยืมเงินเพื่อน สูญเงินกว่า 50,000 บาท

ร้อยตรีบุญเรือง เอี่ยมสิงห์ อายุ 61 ปี อดีตนายทหารช่วยราชการกองทัพภาคที่ 1 ร้องทุกข์กับทีมสนามข่าวว่าเมื่อช่วงค่ำวันที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมา มีมิจฉาชีพแฮ็กข้อมูลในแอปพลิเคชันไลน์ของตนเองแล้วทักข้อความไปหากลุ่มเพื่อนและญาติพี่น้อง แต่ละคนได้รับข้อความใจความคล้ายๆ กัน ว่า “มีแอปพลิเคชันโอนเงินของธนาคารไหม พอดีมีธุระจะให้โอนเงินให้ 12,900 บาท ไม่เกิน 2 ชั่วโมง จะฝากตู้คืนไปให้ ”จนมีคนหลงเชื่อ โอนเงินไปให้จำนวน 7 คน ส่วนใหญ่เป็นเพื่อนทหารที่อยู่ในกรุงเทพฯ รวมเป็นเงิน 52,800 บาท

ร้อยตรีบุญเรือง บอกว่าตนเองมาทราบเรื่องหลังจากที่มีเพื่อนโทรศัพท์มาบอกว่า "โอนเงินไปให้แล้วนะ" ทั้งๆ ที่ตนเองไม่เคยขอยืมเงินใคร จึงรีบแจ้งเพื่อนๆ ให้ทราบ แต่หลังจากนั้นมิจฉาชีพได้ลบบัญชีไลน์ของตนเองไปทันที เขาจึงรีบไปแจ้งความกับตำรวจ สภ.หนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี เพื่อให้สืบหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

นอกจากนี้ร้อยตรีบุญเรือง ได้บอกให้เพื่อนที่โอนเงินไปให้มิจฉาชีพเข้าแจ้งความกับตำรวจในพื้นที่ภูมิลำเนาของแต่ละคนไว้ด้วย ส่วนการสืบสวนจากบัญชีธนาคารที่รับโอนเงินพบว่ามีชื่อชาย อายุ 38 ปี ภูมิลำเนากรุงเทพมหานคร เป็นเจ้าของและเปิดบัญชีที่ธนาคารแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี เบื้องต้นตำรวจจะประสานธนาคารอายัดบัญชีดังกล่าวพร้อมกับเร่งตามตัวเจ้าของบัญชีธนาคาร มาสอบสวนและดำเนินคดีต่อไป

ที่จังหวัดระยอง ชายอายุ 19 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.บ้านค่าย หลังจากสั่งซื้อกล่องเปล่าที่ใช้สำหรับบรรจุหน้ากากอนามัยผ่านทางเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่ง ซึ่งเสนอขายราคาถูกกว่าท้องตลาด เขาจึงติดต่อขอซื้อไปจำนวน 50 แพ็ก ราคา 3,000 บาท รวมค่าจัดส่งอีก 120 บาท เป็นเงิน 3,120 บาท หลังจากโอนเงินไปให้ ผู้ขายบอกว่าจะจัดส่งจากจังหวัดจันทบุรี โดยฝากไปกับรถโดยสาร วันเดียวได้รับสินค้าแน่นอน ให้ไปรอรับได้ที่สถานีขนส่งได้เลย แต่เมื่อถึงเวลากลับแต่ติดต่อผู้ขายไม่ได้ จากนั้นก็บล็อกเฟซบุ๊กของเขาไป

ชายอายุ 19 ปี บอกว่าได้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวลงในโซเชียลทำให้ทราบว่ามีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ถูกหลอกในลักษณะเดียวกัน แต่เนื่องจากเป็นเงินจำนวนไม่มากจึงไม่มีใครแจ้งความ เขาจึงตัดสินใจเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.บ้านค่าย เพื่อให้ติดตามตัวมาดำเนินคดี จะได้ไม่ไปก่อเหตุกับบุคคลอื่นซ้ำอีก