ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : เปิดปมแรงงานเถื่อน ต้นตอแพร่โควิด-19 รอบใหม่

แรงงานหนีเข้าเมืองเป็นจิ๊กซอร์เชื่อมการแพร่ระบาดโควิดรอบใหม่ แค่สัปดาห์แรกของปี 2564 จับแรงงานลักลอบได้แล้ว 800 คน ขณะที่ ปีที่ผ่าน ๆ มา มีกว่า 70,000 คน ต้นเหตุจะจากส่วย การหย่อนประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่ หรือ ชายแดนมีระยะทางยาวจนควบคุมยาก ติดตามได้จากรายงานของคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

18 ธันวาคม 2563 กระทรวงสาธารณสุข แถลงยืนยัน แรงงานเมียนมา สมุทรสาคร ติดโรคโควิด-19 กว่า 500 คน หลังผลตรวจหญิงอายุ 63 ปี ติดเชื้อและแพร่ไปสู่ครอบครัว โดยมีต้นตอมาจากตลาดกลางกุ้งสมุทรสาคร หลายกระแส พุ่งโจมตีการทำงานของรัฐ รับส่วย ยอมหลับตาข้างเดียว ปล่อยปละให้แรงงาน 4 สัญชาติหลบหนีเข้าเมือง

ท่ามกลางกระแสโจมตีที่ถาโถม ทุกฝ่ายเร่งสนธิกำลัง ปิดล้อมกวาดล้าง 7 มกราคม 2564 ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสนธิกำลังจับกุมผู้นำพาแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน หนีเข้าเมือง ที่จังหวัดกาญจนบุรี ตอกย้ำการหลบหนีเข้าเมือง แรงงานจะซุกตามหัวเมืองก่อนเข้าเมืองหลวง ขณะที่ต้นปีที่ผ่านมา ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยอมรับ จับแรงงานเถื่อนไปแล้ว 800 คน ขณะที่ยอดจับกุมทั้งปี 68,000 คน ผลักดันกลับประเทศไป เหลือคาห้องกักแค่ 2,000 คน เป็นชาวเมียนมาถึง 1,500 คน

ปัจจัยที่ทำให้การลักลอบเข้าเมืองทำได้ง่าย โดยเฉพาะในฤดูแล้ง นั่นเป็นเพราะไทย มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านถึง 10 จังหวัด กินพื้นที่กว่า 5,000 กิโลเมตร นี่เป็นเหตุผลให้ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ออกมายอมรับ กำลังมีไม่เพียงพอ ทำให้พื้นที่บางจุด ปลอดการตรวจจับ โดยเฉพาะที่แม่สอด จังหวัดตาก มีพื้นที่ชายป่ากว่า 70 ไร่ จึงเป็นแดนสนธยา ที่เข้าออกเป็นว่าเล่น โดยบางจุดสามารถข้ามลำน้ำเมย ที่เล็กและแคบ เข้ามาจับจ่ายใช้สอย หรือ เข้าโรงพยาบาลได้ โดยไม่ต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง

แม้ที่ผ่านมา โฆษก กองทัพบก บอกว่า ทหารได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ลงไปมากกว่า 5 กองร้อย และวางลวดหนามกีดขวางทางเข้าออกจุดเปราะบาง แต่ก็ป้องปรามได้เพียงระดับหนึ่ง เพราะความต้องการแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน 4 สัญชาติ เพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม และประมง รวมถึงงานรับจ้างทำงานบ้าน

จากสถิติพบว่าในบ้านเรา มีแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน 4 สัญชาติ เมียนมา ลาว กัมพูชา และ เวียดนาม ได้รับอนุญาตทำงานตาม มาตรา 59 ทั้งสิ้น 2,082,552 คน พิสูจน์สัญชาติเดิม 696 คน นำเข้าตาม MOU 815,845 คน นำเข้าตาม มติ ครม. 20 สิงหาคม 2562 จำนวน 1,266,011 คน โดยมีงานที่ได้รับอนุญาต ให้ทำงานกรรมกร และงานรับใช้ในบ้าน ใน 25 ประเภทกิจการ

อุปสรรคสำคัญของการควบคุมโควิด-19 ให้อยู่ในวงจำกัด เพื่อรักษาไม่ให้แพร่ระบาดขยายวงกว้าง จากนี้ไปจึงต้องอาศัยความร่วมมือเป็นหลัก ไม่ปกปิดแหล่งพักอาศัยของแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง และงดเว้นการเดินทางข้ามจังหวัด ก่อนที่ไทยจะตกอยู่ในวังวนของการระบาดที่ยากต่อการควบคุม