เช้านี้ที่หมอชิต

สหรัฐฯ วุ่น กลุ่มผู้สนับสนุน ทรัมป์ บุกสภา ต้านชัยชนะ ไบเดน

เช้านี้ที่หมอชิต - สหรัฐฯ วุ่น กลุ่มผู้สนับสนุน "ทรัมป์" บุกอาคารรัฐสภา ต้านชัยชนะของ "นายโจ ไบเดน" เจ้าหน้าที่ต้องอพยพ สส. ออกจากพื้นที่ และยิงก๊าซน้ำตา ก่อนประกาศเคอร์ฟิว

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเหตุวุ่นวายที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ เมื่อกลุ่มผู้สนับสนุน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาประท้วง ด้านหน้าอาคารรัฐสภา หรือ ยูเอส แคปิตอล ในขณะที่สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา กำลังประชุมเพื่อลงมติรับรองชัยชนะของ นายโจ ไบเดน ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี

และต่อมากลุ่มผู้สนับสนุน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้บุกเข้าอาคารรัฐสภา เพื่อขัดขวางการประชุมการลงมติรับรองชัยชนะของ นายโจ ไบเดน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องอพยพ สส. ออกจากห้องประชุม โดยกลุ่มผู้ชุมนุมต่างถือธงชาติสหรัฐฯ และธงสนับสนุน โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนอยู่เต็มระเบียงของอาคารรัฐสภา ก่อนเข้าไปด้านใน จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างชุลมุน

ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงต้องใช้ก๊าซน้ำตายิงใส่กลุ่มผู้ชุนมุและมีการชักปืนออกมา โดยสื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้ถูกยิงอย่างน้อย 1 คน และมีผู้หญิงได้รับบาดเจ็บที่คอ อาการสาหัส แต่ยังไม่ระบุว่าได้รับบาดเจ็บจากอะไร

ล่าสุด นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงวอชิงตัน เริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น. เมื่อวานนี้ (6 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาบอกว่า เข้าใจความเจ็บปวดของกลุ่มผู้สนับสนุนเขา แต่ขอให้ทุกคนกลับบ้าน และยังได้ทวิตข้อความชื่นชมกลุ่มคนที่ร่วมต่อต้านการโกงการเลือกตั้ง

ขณะที่นายโจ ไบเดน ออกมาประณามมวลชนที่ใช้ความรุนแรง พร้อมเรียกร้องให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกโทรทัศน์บอกให้มวลชนที่สนับสนุนยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นในครั้งนี้