ข่าวภาคค่ำ

เข้มงวดด่านคัดกรอง 5 จังหวัด ตลอด 24 ชั่วโมง สกัดโควิด-19

พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด เพิ่มมาตรการเข้มด่านตรวจคัดกรองตลอด 24 ชั่วโมง ขอความร่วมมือประชาชนไม่เดินทางข้ามจังหวัด

จังหวัดสมุทรสาคร ตั้งจุดคัดกรอง 9 จุด ตามถนนสายสำคัญ ประกอบด้วยถนนพระราม 2 จำนวน 4 จุด ถนนเพชรเกษม ถนนพุทธสาคร ถนนบ้านแพ้ว-พระประโทน ถนนเอกชัย และหน้าองค์กาบริหารส่วนตำบลพันท้ายนรสิงห์ แห่งละ 1 จุด และอีก 3 จุด บริเวณท่าเรือข้ามฟาก ประกอบด้วย ท่าเรือรับลม ท่าเรือโกรกกราก และท่าเรือองค์การสะพานปลา ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงควบคุมสูงสุด โดยยังค้นหาเชิงรุก พบผู้ติดเชื้อในกลุ่มแรงงานเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับจังหวัดชลบุรี มีการตั้งจุดสกัด 26 จุด ใน 11 อำเภอ ขอความร่วมมือประชาชน งดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัด ยกเว้นแต่กรณีจำเป็น ต้องแสดงเหตุผล และหลักฐานต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ รวมทั้งเข้ารับการตรวจคัดกรอง และปฎิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ที่ทางราชการกำหนด

จังหวัดระยอง มีคำสั่งให้ตั้งจุดสกัด 5 จุดสำคัญ ตามเส้นทางหลักบนถนนสุขุมวิท ในพื้นที่อำเภอบ้านฉาง อำเภอแกลง รวม 2 จุด บนถนนบ้านบึง-แกลง, ถนนสาย 36 นิคมพัฒนา และถนนสาย 344 เส้นปลวกแดงวังจันทร์ อย่างละ 1 จุด ตรวจวัดอุณหภูมิผู้มีความจำเป็นต้องเดินทางข้ามจังหวัด ส่วนผู้ที่ไม่มีความจำเป็น ขอความร่วมมือให้กลับไป

รวมทั้งจังหวัดตราด และจันทบุรี มีการคุมเข้มรถยนต์ทุกชนิดที่เดินทางข้ามจังหวัด แต่ยกเว้นกรณีเฉพาะรถขนส่งสินค้าที่ให้ผ่านได้ ซึ่งจุดสกัดทั้ง 5 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หากพบว่าใครมีอุณหภูมิสูง จะใช้มาตรการเดียวกันคือให้พักและตรวจอีกครั้ง และหากพบว่าอุณหภูมิยังสูงกว่าปกติจะส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลทันที

ล่าสุด เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา (5 ม.ค.) ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 มีคำสั่งย้าย พลตำรวจตรีเสถียร บุญค้ำ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด ให้ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 2 โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม จากกรณีพบบ่อนพนันในพื้นที่จังหวัดตราด ที่ทำให้มีการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นหญิง อายุ 25 ปี อาชีพแม่ค้าอาหารปรุงสุกในตลาดนัด ไปเที่ยวสถานบันเทิงในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทำให้กลุ่มวัยรุ่นและพ่อค้าแม่ค้าที่เดินทางไปยังสถานที่เดียวกับไทม์ไลน์หญิงรายนี้ ได้ทยอยเดินทางไปขอตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในเมืองเชียงใหม่ จนเจ้าหน้าที่ต้องจัดเตรียมสถานที่ตรวจเพิ่มเป็น 2 จุด ขณะเดียวกันได้มีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อในสถานบันเทิงที่สั่งปิดทั้ง 5 แห่งด้วย