ข่าวภาคค่ำ

อลหม่าน! ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 2 ลุ้นเยียวยาเว็บฯ ล่ม

ทอล์กออฟเดอะทาวน์วันนี้ คือ ปัญหาการลงทะเบียน คนละครึ่ง ล่าสุดมีข่าวดีจากค่ายโทรศัพท์มือถือที่มีปัญมา ขณะที่รัฐบาลก็เตรียมพิจารณาแนวทางเปิดเฟส 3 เยียวยาผลกระทบ

หลังประชาชนไม่สามารถเข้าลงทะเบียนร่วมโครงการ คนละครึ่ง เฟส 2 ได้ เพราะเครือข่ายโทรศัพท์มือถือบางค่ายล่มแทบทั้งระบบ รวมทั้งการส่งรหัสยืนยันตัวตน หรือ OTP ล่าช้า วันนี้ ผู้บริหารของดีแทค ได้เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. พร้อมประกาศมาตรการเยียวยาผลกระทบผู้ใช้งาน ด้วยการมอบส่วนลดซื้อสินค้า บริการอินเทอร์เน็ต และค่าโทรศัพท์ฟรี โดยจะติดต่อผู้ใช้งานผ่านระบบ SMS

ด้าน กระทรวงการคลัง สั่งการให้ธนาคารกรุงไทย สรุปตัวเลขผู้ลงทะเบียนทั้งหมดในช่วงเช้าที่ผ่านมา ทั้งส่วนเกินจากผู้ที่ได้สิทธิ 5 ล้านคน, จำนวนผู้ลงทะเบียนซึ่งติดปัญหาไม่ได้รับเลข OTP และแจ้งกลับให้ทราบภายใน 2-3 วัน จากนั้นจะกำหนดมาตรการเยียวยา และพิจารณาขยายเฟส 3 ส่วนปัญหากรณีแอปพลิเคชัน เป๋าตัง ล่มทั้งวัน เนื่องจากมีผู้ใช้งานพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ธนาคารกรุงไทย ได้ประกาศปรับปรุงระบบชั่วคราวแล้ว

ด้าน นายกรัฐมนตรี เผยเมื่อประชาชนตอบรับโครงการ คนละครึ่ง เฟส 2 เป็นอย่างดี จะเร่งตรวจสอบคุณสมบัติผู้ลงทะเบียน ซึ่งหากยังเหลือสิทธิก็จะเปิดให้ลงทะเบียนรอบเก็บตก พร้อมเปรยว่าอาจขยายโครงการ คนละครึ่ง เฟส 3 และ 4 ต่อไป แต่ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย