เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ประชาชนหลายจังหวัด แห่ร่วมลงทะเบียนรับสิทธิ คนละครึ่ง เฟส 2

นางสาววรรณภา ประนัดโส อายุ 21 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น บอกว่า เธอ พ่อและแม่ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งตั้งแต่เฟสแรก ช่วงแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารและของใช้ในครัวเรือน เมื่อเปิด เฟส 2 จึงตั้งใจจะลงทะเบียนให้คุณยาย ที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้ โดยตั้งแต่ 06.00 น. ก็ไม่สามารถลงทะเบียนได้ ต้องออกจากระบบแล้วลงใหม่เป็นแบบนี้กว่า 10 ครั้ง สุดท้ายก็ไม่สามารถลงได้ รู้สึกผิดหวัง

ขณะที่มีชาวจังหวัดขอนแก่นอีกหลายคนต่างดีใจ เมื่อลงทะเบียนใช้สิทธิคนละครึ่ง เฟส 2 ซึ่งสามารถลงทะเบียนได้สำเร็จ สำหรับจังหวัดขอนแก่น ได้รับการตอบรับในการเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งในเฟสแรกเป็นอย่างดี โดยมียอดการใช้จ่ายเฟสแรกรวมกว่า 700 ล้านบาท ส่วนใหญ่ใช้จ่ายร้านอาหาร และสินค้าอุปโภคบริโภค และมีร้านค้าเข้าร่วมโครงการกว่า 17,000 ร้าน

ส่วนที่ตลาดสดเทศบาลเมืองพิจิตร ประชาชน และ ร้านค้าต่างเข้าสมัครโครงการคนละครึ่งเฟส 2 กันจำนวนมาก ซึ่งประชาชนที่ไม่มีความรู้ ต่างให้คนที่รู้จัก ลงทะเบียนให้ โดยการกรอกข้อมูลของบัตรประชาชน มาถึงขั้นตอน ที่รอรหัสผ่าน หรือ OTP แต่รอเป็นเวลานาน สุดท้ายหลายคนก็ไม่ได้รับสิทธิ

ส่วน นายสุรพล บำรุงศรี อายุ 63 ปี ชาวจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า ต้องตื่นตั้งแต่เช้า เพื่อรอลงทะเบียน ในเวลา 06.00 น. ซึ่งระบบรวมถึงขั้นตอนในการกรอกข้อมูลทั้งหมดนั้นก็สามารถเข้ากรอกข้อมูลได้ง่าย แต่เมื่อถึงขั้นตอนในการยืนยันรหัส OTP นั้น ไม่สามารถทำได้ เนื่องจาก รหัส OTP ที่จะส่งกลับมายังโทรศัพท์มือถือนั้นไม่มีข้อความส่งกลับมาเพื่อให้ยืนยัน จนหมดเวลายืนยันใน 10 นาที เขาลงทะเบียนไปแล้ว 4 ครั้ง แต่ก็ยังพบปัญหาแบบเดิม จำนวนสิทธิก็ลดลงไปเรื่อยๆ

เขาบอกด้วยว่า ขั้นตอนการลงทะเบียนง่าย แต่อยากฝากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดูแลระบบให้ใช้ได้ดี ไม่ควรพบปัญหาแบบนี้