เช้าข่าว 7 สี

Green Report : ลุ้นเต่ามะเฟืองรังแรกฟักเป็นตัว

แบบจำลองคาดการณ์การฟักเป็นตัวของไข่รังแรก ที่เกิดจากแม่เต่ามะเฟือง ชื่อ "อัลฟ่า" ที่บริเวณหาดบางขวัญ จังหวัดพังงา จากค่าความร้อนสะสมประมาณ 57 วัน ข้อมูลในหลุมไข่ที่สูงกว่าอุณหภูมิทรายอย่างชัดเจนในช่วงหลังหนึ่งเดือนที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าลูกเต่าในไข่มีพัฒนาการที่ดี คาดว่า จะออกเป็นตัวได้ในช่วงวันที่ วันที่ 15-17 ธันวาคมนี้

ล่าสุดปีนี้ เฉพาะแม่เต่ามะเฟือง ขึ้นมาวางไข่แล้ว 9 รัง ใน 3 หาด บางสัก คึกคักและบางขวัญ ซึ่งเป็นไปตามฤดูกาล ตั้งแต่เดือนตุลาคม จนถึงเดือนกุมภาพันธ์

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ธรรมชาติได้พักฟื้น นักท่องเที่ยวยังไม่พลุกพล่านมากนัก ทำให้เต่ามะเฟืองน่าจะขึ้นมาวางไข่บนแผ่นดินใหญ่มากขึ้น โดยเฉพาะที่จังหวัดพังงาและภูเก็ต

และจากการติดตามการวางไข่ของเต่ามะเฟือง ในช่วง 2 ปีมานี้ ชัดเจนว่าเต่ามะเฟือง จะขึ้นมาวางไข่ทุกๆ 10 วัน ระยะเวลาการฟักไข่อยู่ในช่วง 50-60 วัน

ขณะนี้ได้มีการพัฒนานำเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อให้ได้ข้อมูลมากขึ้น เช่น เครื่องวัดอุณหภูมิ กล้องส่องการฟักตัวในหลุม และเมื่อลูกเต่าออกมาแล้ว จะเน้นปล่อยคืนธรรมชาติทั้งหมด สำหรับเต่ามะเฟือง ถูกประกาศให้เป็นสัตว์สงวน เมื่อปี 2562 และปัจจุบันเป็นที่น่ายินดีที่ทุกภาคส่วนเห็นถึงความสำคัญของสัตว์ทะเล ทั้งช่วยกันดูแลและอนุรักษ์มากขึ้น

มาลุ้นกันว่าฤดูกาลนี้ บ้านเราจะเป็นแหล่งให้กำเนิดลูกเต่ามะเฟืองสัตว์ทะเลหายากมากน้อยแค่ไหน และในอนาคตหากมีชีวิตรอดในอีก 10 ปีข้างหน้าหวังว่าจะกลับมาวางไข่บนชายหาดบ้านเราต่อไป... เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้

Facebook : CH7HD Social Care