ข่าวภาคค่ำ

สั่งกักตัว 79 คน ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากชาวอินเดียที่ จ.กระบี่

เปิดไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อชาวอินเดีย ย้อนหลังไป 14 วัน พบว่า เดินทางไปมาแล้ว 4 จังหวัด ทั้งกระบี่ ภูเก็ต-เชียงใหม่ และสุโขทัย ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุข สั่งกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 79 คน

ทีมสอบสวนโรค กรมควบคุมโรค เปิดเผยไทม์ไลน์ ชายชาวอินเดียที่ติดโควิด อายุ 37 ปี มีบ้านพักอยู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ทำร้านอาหาร อาศัยอยู่กับภรรยา วันที่ 28 ตุลาคม นั่งเรือจากเกาะพีพี มาตัวเมืองกระบี่, 29 ตุลาคม ขับรถไปภูเก็ต พักโรงแรมที่หาดป่าตอง, 30 ตุลาคม ขึ้นเครื่องบินจากภูเก็ตไปเชียงใหม่, 31 ตุลาคม ไปเที่ยวงานลอยกระทงที่สุโขทัย, 1 พฤศจิกายน ขับรถกลับเชียงใหม่ พอวันที่ 2 พฤศจิกายน มีอาการไอ ขึ้นเครื่องบินจากท่าอากาศยานเชียงใหม่กลับภูเก็ต และ 3 พฤศจิกายน ไปรับประทานอาหารที่ห้างในภูเก็ต แล้วขับรถกลับกระบี่

วันที่ไปตรวจโควิด-19 คือ 4 พฤศจิกายน เพื่อจะทำ Work Permit แล้วนั่งเรือเฟอร์รี่กลับบ้านที่เกาะพีพี วันรุ่งขึ้น ได้รับแจ้งยืนยันติดโควิด-19 ส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลกระบี่ ตอนนี้ยังอยู่ในห้องแยกโรคความดันลบ

อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้าการสอบสวนโรค พบว่า เชื้อโควิดที่ตรวจพบในชายชาวอินเดียมีปริมาณน้อย และมีผู้เสี่ยงสัมผัสโรครวมกว่า 290 คน ในจำนวนนี้ เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 79 คน ที่ต้องติดตามตัวมาตรวจโควิด และให้กักตัวอยู่กับบ้าน 14 วัน ส่วนผลตรวจคนในครอบครัว 4 คน ออกมาแล้ว 3 คน ไม่ติดเชื้อ แต่ยังต้องรอผลตรวจของภรรยาคนไทย

ส่วนสถานการณ์ผู้ติดเชื้อวันนี้ พบผู้ป่วยใหม่ 7 คน เดินทางมาจากต่างประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ออสเตรีย แคนาดา รัสเซีย และมีพนักงานขับรถส่งของชาวเมียนมา 1 คน ที่ได้ส่งกลับไปรักษาที่เมียนมาแล้ว

ยอดผู้ป่วยโควิดสะสมในไทยรวม 3,837 คน หายป่วยแล้ว 3,654 คน และยังรักษาอยู่ 123 คน