ข่าวภาคค่ำ

ไทยพบผู้ติดเชื้อในประเทศ 1 คน เป็นชาวอินเดีย อาศัยอยู่ใน จ.กระบี่

ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อในประเทศ 1 คน เป็นชาวอินเดีย มีอาชีพนักธุรกิจ อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดกระบี่

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12 คน มาจากฝรั่งเศส 2 คน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 คน, อินเดีย 1 คน, สหรัฐอเมริกา 2 คน, เม็กซิโก 1 คน, สวิตเซอร์แลนด์ 1 คน และเนเธอร์แลนด์ 1 คน นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และกลับไปรักษาตัวที่เมียนมาอีก 2 คน รวมถึงวันนี้ พบผู้ติดเชื้อในประเทศ ที่จังหวัดกระบี่ เป็นชาวอินเดีย 1 คน ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อ อยู่ที่ 3,830 คน

ส่วนไทม์ไลน์ชาวอินเดียที่ติดเชื้อในจังหวัดกระบี่ ทางกรมควบคุมโรค รายงานว่า เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ชาวอินเดียคนนี้ได้ไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลในจังหวัดกระบี่ เพื่อต่อใบอนุญาตทำงานในไทย และในวันที่ 5 ผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ครั้งที่ 1 ยังแสดงผลไม่แน่ชัด

จากนั้นวันที่ 6 ผลจากห้องปฏิบัติการออกมาพบว่า มีสารพันธุกรรมของเชื้อโควิด-19 ในร่างกายชายชาวอินเดียคนนี้ และได้เข้ารักษาอาการในโรงพยาบาลกระบี่ 

สำหรับกรณีนี้ ทำให้พบกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ รวม 20 คน แยกเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 10 คน คือบุคลากรของโรงพยาบาล 7 คน และคนในครอบครัว 3 คน ส่วนอีก 10 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงเพิ่มเติมในพื้นที่ จึงได้ให้ทั้งหมดกักตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วันแล้ว

ด้านคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกระบี่ เผยว่า กรณีดังกล่าว ยังไม่ยืนยันว่าเป็นเชื้อที่สามารถแพร่ระบาดได้หรือไม่ หรือเป็นซากเชื้อที่ไม่สามารถแพร่ระบาดได้ จึงต้องรอผลการตรวจสารพันธุกรรมยืนยันอีกครั้ง   

ขณะที่ทีมสอบสวนโรค ได้ลงพื้นที่เก็บสารคัดหลั่งบุคคลในครอบครัว และผู้สัมผัสคนอื่น ๆ แล้ว เบื้องต้นยังไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 จึงรอการตรวจซ้ำครั้งที่ 2 และครั้งที่ 3

ส่วนชาวกระบี่ ก็ยังใช้ชีวิตกันตามปกติ และป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยไปในพื้นที่ที่คนหนาแน่น  

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 49.7 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตอีกกว่า 1.2 ล้านคน โดย สหรัฐอเมริกา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ พุ่งขึ้นกว่า 129,000 คน นับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันแล้ว ทำให้ตัวเลขสะสมพุ่งทะลุ 10 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 2.4 แสนคน ตามมาด้วยอินเดีย และบราซิล