สนามข่าวกีฬา

ไม่รอด! ท่าเรือ ถูกปรับแพ้ เมืองทอง 0-2 ปรับเงิน 5 หมื่นบาท จากเหตุไฟในสนามดับ

เมื่อวานนี้ (6 ต.ค.) เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมชั้น 1 ภายในที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มีการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท ครั้งที่ 20/2563 โดยมี พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานในการประชุม

โดยประเด็นใหญ่ในที่ประชุม คือ การพิจารณาเหตุหม้อแปลงระเบิด จนทำให้ไฟสนามแพท สเตเดียม ดับ ก่อนการแข่งขันคู่ระหว่าง การท่าเรือ เอฟซี พบ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม จนการแข่งขันต้องยุติลงไป ซึ่งทางสมาคมฯ​ ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พลตำรวจโท อำนวย กล่าวว่า รายงานที่สรุปมาจากผู้ควบคุมการแข่งขันถือว่ามีความชัดเจน ทั้งเรื่องเหตุการณ์ต่าง ๆ รวมถึงพยานหลักฐานที่เกิดขึ้น โดย EOD ชี้แจงว่าได้ตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เป็นการระเบิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ไม่ใช่การใช้ดินระเบิด และได้มีการตรวจเช็กพบว่าตู้ไฟฟ้าไฟแรงต่ำไม่ได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นของสโมสร ไม่ใช่ของการไฟฟ้านครหลวง โดยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวง ยืนยันว่า ไฟฟ้าลัดวงจรเกิดการระเบิดได้เป็นเรื่องปกติ และพยายามที่จะช่วย ซึ่งเดินทางมาถึงสนามภายใน 10 นาที โดยพยายามดึงไฟฟ้าแรงสูงมาช่วยเพื่อให้เกิดการจ่ายไฟในสนาม ปรากฏว่าทำไม่ได้ เพราะตู้ของสนามได้รับความเสียหายจากไฟฟ้าลัดวงจร

ซึ่งทางสโมสรมีเวลา 60 นาที ในการแก้ไขตามระเบียบ แต่ถ้าเป็นเหตุสุดวิสัย เช่น ฟ้าผ่า, น้ำท่วมเพราะฝนตกหนัก จนน้ำขังและเล่นต่อไม่ได้ จะไม่มีการปรับแพ้ และเลื่อนการแข่งขันออกไป

จากเหตุการณ์นี้ทำให้ การท่าเรือ เอฟซี ต้องถูกปรับแพ้ 0-2 และจะต้องชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด พร้อมโดนปรับเงินอีก 50,000 บาท

อย่างไรก็ตาม มาดามแป้ง กล่าวว่า "เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนการแข่งขัน เป็นสิ่งที่น่ากลัวเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีการระเบิดถึง 3-4 ครั้ง และเกิดเพลิงไหม้ขึ้นโดยในขณะนั้นยังไม่สามารถจะตรวจสอบได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท่าเรือ และเจ้าหน้าที่เก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด EOD ได้ขอไม่ให้ใช้เครื่องปั่นไฟ และเครื่องดับเพลิง เนื่องจากยังมีความเสี่ยง โดยให้เหตุผลว่าเป็นไปเพื่อความปลอดภัยของแฟนบอลจำนวนกว่า 1,500 คน รวมถึงนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ของทั้ง 2 สโมสร เป็นสำคัญ ทางตำรวจเองก็มีหนังสือออกมาแล้วว่าได้สั่งไม่ให้แข่งขันกัน ดังนั้นหากจะตัดสินว่าสโมสรการท่าเรือมีความบกพร่องและจะต้องถูกปรับแพ้ เนื่องจากความไม่พร้อมของเครื่องปั่นไฟ จึงไม่สอดคล้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น"