รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงกว่า 12.7 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 5 แสนคน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 12.7 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 565,000 คน โดย สหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดกว่า 3.3 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วกว่า 137,000 คน ตามด้วย บราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1.8 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 70,000 คน

นางมิเชล โบโซนารู ภริยาของประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู แห่งบราซิล เปิดเผยผ่านโปรแกรมแบ่งปันรูปภาพและคลิปวีดีโออินสตาแกรมส่วนตัว ว่า เธอและลูกสาว 2 คนเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และพบว่า ไม่ติดเชื้อแต่อย่างใด โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้นำบราซิล ประกาศว่า เขาติดเชื้อโควิด-19 และเข้ากักกันตัว รวมทั้งทานยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน แล้ว

บุคลากรด้านการแพทย์ประจำศูนย์การแพทย์เออร์วิง (Irving) ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ จัดทำรายงานการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวมทั้งรวบรวมรายงานจากบุคลากรการแพทย์จากทั่วโลก และได้ข้อสรุปว่า เชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธ์ใหม่ ที่เป็นสาเหตุของโรคโควิด-19 มุ่งโจมตีระบบที่สำคัญทั้งหมดภายในร่างกาย ทำให้เส้นเลือดอุดตัน, หัวใจเต้นผิดปกติ, เกิดสภาวะตกเลือดในไตและสูญเสียโปรตีน, ผิวหนังมีอาการผื่นคัน, มีอาการปวดศรีษะ, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกาย รวมถึงอาการเจ็บคอและมีไข้

นอกจากนี้ เชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ยังทำลายที-เซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน ที่มีหน้าที่ต่อต้านเชื้อไวรัสที่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งเชื้อไวรัสตัวนี้ นับเป็นไวรัสที่แตกต่างจากตัวอื่น ๆ ทำให้วงการแพทย์ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจและคิดค้นยาเพื่อรักษาโรคโควิด-19 ต่อไป 

ทางการกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 206 คนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นับเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันแล้วที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่กรุงโตเกียว อย่างน้อย 200 คน อย่างไรก็ตาม กรุงโตเกียว จะยังไม่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีกครั้งในเวลานี้ หลังจากที่ยกเลิกไปเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยยอดผู้ติดเชื้อสะสมในกรุงโตเกียว ล่าสุด อยู่ที่กว่า 7,700 คน และเสียชีวิตแล้ว 325 คน

ส่วนที่จังหวัดโอกินาวา ทางใต้สุดของญี่ปุ่น สื่อท้องถิ่นรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 61 คน ที่เกี่ยวข้องกับฐานทัพทหารสหรัฐฯ 2 แห่งในพื้นที่ ซึ่งทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาวา ตั้งข้อสงสัยมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดภายในฐานทัพของกองทัพสหรัฐฯ