รอบรั้วรอบโลก

นานาชาติร่วมชุมนุม หนุนกลุ่มผู้ประท้วงสหรัฐฯ

ประชาชนจากหลายประเทศทั่วโลก อาทิ สวีเดน, เนเธอร์แลนด์, สหราชอาณาจักรและออสเตรเลีย พากันออกมาร่วมเดินขบวนประท้วง เพื่อประณามการกระทำอันโหดเหี้ยมของนาย "เดเร็ก เชาวิน" อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐฯ ที่ใช้เข่ากดทับคอนาย "จอร์จ ฟลอยด์" ชายผิวสี จนทำให้เสียชีวิต ก่อนกลายเป็นเหตุการณ์ความรุนแรง ทั้งการจุดไฟเผาสถานที่ต่าง ๆ และปล้นสะดมร้านค้า จนทำให้สหรัฐฯ ต้องส่งกองกำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์แห่งชาติเข้าควบคุมสถานการณ์

ขณะเดียวกันมีการเผยภาพ "เซเว่น-อีเลฟเว่น" (7-Eleven) สาขาหนึ่งในเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี ถูกกลุ่มผู้ประท้วงเข้าปล้นสะดมและจุดไฟเผา โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานกว่า 20 นาที จึงสามารถควบคุมเปลวเพลิงเอาไว้ได้ โดยสื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่า ต้นเพลิงน่าจะเกิดจากพลุไฟของกลุ่มผู้ประท้วง

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดผิว เดินขบวนอย่างสงบในย่านกลางเมืองเซนต์หลุยส์ แต่มีผู้ประท้วงบางส่วนฉวยโอกาสนี้ก่อเหตุความรุนแรงและปล้นสะดม

ด้าน แอปเปิ้ล ประกาศปิดร้านทั่วสหรัฐฯ ชั่วคราว จากเหตุการณ์ประท้วงที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่า แอปเปิ้ล ตัดสินใจปิดร้านทั้งหมดกี่แห่งและจะปิดเป็นระยะเวลานานเท่าใด