ประเด็นเด็ด 7 สี

บุกค้นโรงงานเถื่อนผลิตหน้ากากอนามัย ยึด 1.3 แสนชิ้น พบนำเข้าวัสดุจากจีนมาผลิตเอง [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจภูธรภาค 1 เข้าตรวจค้นโรงงานเถื่อนผลิตหน้ากากอนามัยโดยไม่ได้รับอนุญาต ตรวจสอบพบวัสดุที่ใช้ผลิตนำเข้ามาจากประเทศจีน มีกำลังผลิต 1 ล้านชิ้นต่อเดือน ซึ่งขณะเข้าตรวจค้นผู้ต้องหาพยายามนำสินค้าส่วนหนึ่งขนย้าย แต่ไม่ทัน ติดตามเรื่องนี้ได้จากรายงานของคุณกรองทอง จันทะบุรม

ตำรวจภูธรภาค 1 นำกำลังเข้าค้นโกดังแห่งหนึ่งในตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี หลังสืบทราบว่าที่นี่ลักลอบเปิดเป็นโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย ซึ่งจากการตรวจค้นพบหน้ากากอนามัยบางส่วนยังอยู่ในสายพานการผลิตบนเครื่องจักร บางส่วนบรรจุอยู่ในลังพร้อมส่ง รวมแล้ว   90,000 ชิ้น

ขณะเข้าตรวจค้นมีพนักงานอยู่ระหว่างการผลิตหน้ากากอนามัย โดยมี นายบรรพต แก้ววารี แสดงตัวเป็นผู้ดูแล และจากการตรวจค้นยังพบหน้ากากอนามัยอีก 50,000 ชิ้น อยู่ในรถกระบะคันที่จอดด้านหน้าโรงงาน คาดว่ากำลังเตรียมขนย้ายไปขาย

การตรวจค้นครั้งนี้เป็นการขยายผลจากการจับกลุ่มผู้ค้ารายย่อยที่รับสินค้าไปขายช่องทางออนไลน์ โดยขายเกินราคา ตำรวจจึงสืบสวนหาที่มาของหน้ากากอนามัย โดยได้รับข้อมูลจาก นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม กระทั่งพบว่าผู้ค้ารับมาจากโรงงานแห่งนี้ ซึ่งตรวจสอบแล้วไม่ได้ขออนุญาตผลิตอย่างถูกต้อง 

จากการสอบปากคำผู้ต้องหารับสารภาพว่าผลิตหน้ากากอนามัยโดยที่ยังไม่ได้ขออนุญาต อ้างว่าอยู่ระหว่างการขอ แต่เนื่องจากมีลูกค้าสั่งสินค้าจำนวนมากจึงต้องผลิตเอาไว้ก่อน และไม่ได้มีการส่งออกนอกประเทศ โดยเริ่มผลิตหน้ากากอนามัยตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา และสั่งนำเข้าวัสดุที่ใช้ผลิตมาจากประเทศจีน มีกำลังผลิต 1 ล้านชิ้นต่อเดือน

หลังจากนี้ตำรวจจะขยายผลว่ามีผู้เกี่ยวข้องอีกหรือไม่ พร้อมทั้งส่งหน้ากากอนามัยทั้งหมดตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่าเป็นหน้ากากอนามัยได้มาตรฐานหรือไม่ ก่อนแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม