รอบรั้วรอบโลก

สหรัฐฯ เรียกร้องให้เลื่อนโอลิมปิก 2020

คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งสหรัฐ เรียกร้องให้เลื่อนการจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวเกมส์ 2020 ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยสหรัฐฯ ได้สำรวจความคิดเห็นจากนักกีฬาของตัวเองกว่า 4,000 คน เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่านักกีฬา 65 เปอร์เซ็นต์ต่างตอบตรงกันว่า จากการที่ต้องกักตัวเองอยู่บ้าน ส่งผลกระทบต่อการฝึกซ้อมอย่างหนัก และคาดว่าคงเตรียมพร้อมร่างกายไม่ทัน หากยังจัดการแข่งขันตามกำหนดการเดิม คือวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคม ซึ่งข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ นี้ มีขึ้นภายหลังจากแคนาดา และออสเตรเลีย ประกาศไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก หากยังยืนยันจัดตามเดิม

ขณะที่ จีน ยังยืนยันที่จะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันตามเดิม ทั้งนี้ นายดิก พอนด์ หนึ่งในสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ระบุว่า ทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เตรียมหารือที่จะเลื่อนการจัดการแข่งขันออกไปในปี 2021 ส่วนรายละเอียดต่าง ๆ จะตามมาภายหลัง
             
ล่าสุด นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ รัฐมนตรีโอลิมปิกของญี่ปุ่น แถลงข่าวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า อาจจะไม่มีการจัดการแข่งขันโอลิมปิก หากแต่ละประเทศยังไม่สามารถควบคุมสถานการณของ์โรคโควิด-19 ได้ ซึ่งขณะนี้ทางญี่ปุ่นกำลังหารือร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากลอยู่ว่าจะเลื่อนการแข่งขันออกไปถึงเมื่อใด และจะประกาศให้ทราบอย่างเป็นทางการต่อไป

ขณะที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เซ็นข้อตกลงระหว่างฝ่ายบริหารและฝ่ายยุติธรรม เพื่อป้องกันการกักตุนและการขึ้นราคาหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นในสถานการณ์ขณะนี้ พร้อมประกาศว่าหากบุคคลหรือบริษัทใดที่กักตุนหน้ากากอนามัยและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์เกินกว่ากำหนด จะถูกดำเนินคดีอย่างแน่นอน

ขณะที่ สิงคโปร์แอร์ไลน์ส (Singapore Airlines) เตรียมยกเลิกเที่ยวบินถึง 96 เปอร์เซ็นต์ จากเที่ยวบินทั้งหมด รวมถึงสายการบินราคาประหยัดที่เป็นสายการบินเครือข่ายอย่างซิลค์แอร์ (SilkAir) และสกู๊ท (Scoot) และจะลดต้นทุนในด้านต่าง ๆ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพนักงานกว่า 10,000 คน โดยทางบริษัทกล่าวว่า ขนะนี้เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากและท้าทายต่อสายการบินอย่างมาก เนื่องจากธุรกิจการบินท่วโลกขณะนี้ได้รับผลกระทบสาหัสจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ส่วน บริษัทผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่อย่างโบอิง (Boeing) ประกาศหยุดการผลิตในเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน เนื่องจากมีพนักงานของบริษัทติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 25 คนในเมืองนี้ และมีพนักงาน 1 คน เสียชีวิตจากโรคดังกล่าว โดยการประกาศหยุดนี้ทางบริษัทให้พนักงานที่สามารถทำงานจากที่บ้านได้ทำงานต่อไป ส่วนวิศวกรนับร้อยที่ต้องประกอบชิ้นส่วนเครื่องบิน ให้หยุดแบบยังได้รับเงินเดือน