ยูนิเซฟ ประเทศไทย ประกาศระดมทุนเร่งด่วน เพื่อช่วยผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในตุรกีและซีเรีย

View icon 79
วันที่ 8 ก.พ. 2566
แชร์

กรุงเทพฯ 8 กุมภาพันธ์ 2566 – องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย ประกาศระดมทุนเป็นการเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือเด็กและครอบครัวหลายหมื่นคนที่กำลังประสบภัยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในรอบศตวรรษในประเทศตุรกีและซีเรียเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคนและบาดเจ็บอีกนับหมื่นคน โดยตัวเลขของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นางคยองซอน คิม ผู้อำนวยการ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า “ทุกนาทีมีค่าโดยเฉพาะในยามวิกฤตเช่นนี้ ยูนิเซฟกำลังทำงานเพื่อช่วยชีวิตเด็กและครอบครัว โดยมุ่งเน้นการจัดส่งสิ่งบรรเทาทุกข์รวมถึง อุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องใช้เพื่อสุขอนามัย ผ้าห่ม เครื่องกันหนาว โภชนาการที่จำเป็น พร้อมทั้งฟื้นฟูระบบน้ำประปาหลังจากที่สถานีน้ำเพื่อใช้อุปโภคบริโภคถูกทำลาย คุ้มครองเด็ก ๆ ที่ต้องสูญเสียหรือพลัดพรากจากครอบครัว ให้ความช่วยเหลือแก่เด็กที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจ ตลอดจนสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ ที่ต้องพลัดพรากจากบ้านและครอบครัว”

ขณะนี้ทีมกู้ภัยในประเทศตุรกียังคงค้นหาเพื่อช่วยชีวิตผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง โดยยูนิเซฟเองก็กำลังทำงานกับรัฐบาลและหน่วยงานด้านการจัดการอุบัติภัยและภาวะฉุกเฉิน เพื่อช่วยตอบสนองความต้องการเร่งด่วนของผู้ประสบภัย และในประเทศซีเรีย ยูนิเซฟกำลังประเมินผลกระทบของแผ่นดินไหวและทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อเตรียมส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เด็กและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ

ในขณะที่เด็ก ๆ และครอบครัวกำลังหลับใหล แผ่นดินไหวครั้งแรกเกิดขึ้นราวตี 4 ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีความรุนแรงขนาด 7.7 แมกนิจูด จากนั้นได้มีแผ่นดินไหวครั้งที่สองตามมาในวันเดียวกันด้วยความรุนแรงขนาด 7.5 แมกนิจูด บ้านเรือนหลายพันหลังพังทลายลงทำให้ครอบครัวจำนวนมากต้องพลัดพรากจากที่อยู่อาศัยท่ามกลางอากาศที่เย็นจัดในช่วงฤดูหนาว ในขณะที่ซีเรียและตุรกีก็กำลังเผชิญพายุหิมะในหลายพื้นที่เมื่อไม่นานมานี้ โดยพยากรณ์อากาศคาดว่าอุณหภูมิจะลดต่ำลงอีก นางแคทเธอรีน รัสเซลล์ ผู้อำนวยการใหญ่ องค์การยูนิเซฟ กล่าวว่า “ภาพเหตุการณ์ในซีเรียและตุรกีช่างน่าสะเทือนใจและบีบคั้นหัวใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงเช้าตรู่เป็นช่วงเวลาที่เด็ก ๆ ต่างหลับใหล ซึ่งนับว่าอันตรายยิ่งนัก และยังมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอย่างต่อเนื่อง เราขอส่งกำลังใจและความห่วงใยไปให้เด็ก ๆ และครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะคนที่ได้รับบาดเจ็บหรือต้องสูญเสียคนที่รักไปกับเหตุการณ์ครั้งนี้ สิ่งสำคัญในตอนนี้คือการเข้าถึงและส่งมอบความช่วยเหลือไปยังเด็ก ๆ และครอบครัวที่กำลังเดือดร้อนอย่างสาหัสในตอนนี้”

เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้ส่งผลให้โรงเรียน โรงพยาบาลและหน่วยบริการทางการแพทย์ ตลอดจนสถานศึกษาพังทลายหรือได้รับความเสียหาย ซึ่งส่งผลกระทบต่อเด็ก ๆ โดยตรง นอกจากนี้ ความเสียหายของถนนหนทางและโครงสร้างพื้นฐานทำให้การค้นหาผู้ประสบภัยและการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมยิ่งท้าทายมากขึ้นทุกวันนี้เด็ก ๆ ในประเทศซีเรียยังคงเผชิญกับสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่ซับซ้อนที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยวิกฤตเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ และสงครามภายในที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องกว่าหนึ่งทศวรรษ ตลอดจนการพลัดถิ่นของประชากรจำนวนมาก และระบบสาธารณูปโภคที่ถูกทำลาย ส่งผลให้ 2 ใน 3 ของประชากรทั้งหมดต้องตกอยู่ในสภาวะพึ่งพิงความช่วยเหลือ นอกจากนี้ ความไม่มั่นคงทางอาหาร ความไม่แน่นอนเรื่องแหล่งน้ำ และอัตราการออกจากโรงเรียนกลางคันก็อยู่ในระดับที่รุนแรงในภาวะเช่นนี้ โรคที่เกิดจากน้ำไม่สะอาดถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อเด็กและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ ก่อนหน้านี้ ประเทศซีเรียได้ประกาศการแพร่ระบาดของอหิวาตกโรคไปเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2565 และกำลังแพร่กระจายไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเด็ก ๆ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงและเปราะบางที่สุด

โปรดบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหว โดยท่านสามารถบริจาคผ่านช่องทางต่าง ๆ ดังนี้
1. ผ่านทางออนไลน์ www.unicef.or.th/syria
2. SMS: พิมพ์ UNICEF ส่ง SMS มาที่ 4712225 เพื่อบริจาค 100 บาท
3. บัญชี องค์การยูนิเซฟ ธนาคารกรุงเทพ เลขบัญชี 201 301 3244
หากต้องการใบเสร็จ กรุณาส่งหลักฐานการบริจาค ไปที่ อีเมล unicefthailand@unicef.org พร้อมระบุคำว่า "ซีเรีย"