องค์กรมวยไทยโลก (WMO) ประกาศปลดแชมป์และแบน “ธิอาโก เทเซียรา” ไอดอลกุน ขแมร์

View icon 655
วันที่ 7 เม.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
องค์กรมวยไทยโลก (WMO) ประกาศปลดแชมป์และแบน “ธิอาโก เทเซียรา” นักชกชาวบราซิลที่ผันตัวจากนักชกมวยไทยไปเป็นนักกุน ขแมร์ เนื่องจากมีพฤติกรรมและเจตนาที่ทำให้มวยไทยเสื่อมเสียชื่อเสียง ไม่มีน้ำใจนักกีฬา และยุยงให้เกิดความเกลียดชัง

วันนี้ (7 เม.ย. 66) เฟสบุ๊กของ “องค์กรมวยไทยโลก” (World Muaythai organization) หรือ WMO ออกแถลงการณ์ว่า

โดยเพจเฟสบุ๊ก WMO World Muay Thai Organization ซึ่งเป็นเพจอย่างเป็นทางการขององค์กรมวยไทยโลก (World Muaythai organization) สรุปใจความสำคัญถึงสาเหตุการถอดตำแหน่งแชมป์ครั้งนี้ ว่า มาจากพฤติกรรมและเจตนาที่ทำให้กีฬามวยไทย เสื่อมเสียชื่อเสียง เนื่องจากการกรทำของเขามีแรงจูงใจอันเกิดจากเรื่องการเมือง และไม่มีน้ำใจนักกีฬา ยุยงให้เกิดความเกลียดชัง ซึ่งเรื่องดังกล่าวกระทบไปถึงประธานตัวแทนองค์กรมวยโลก-เยอรมนี ซึ่งเป็นฝ่ายจัดการแข่งขันด้วย

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2023 ในการแข่งขันมวยไทย “Apex Fight Series” ที่ประเทศเยอรมนี นายธิอาโก เทเซียรา (Thiago Teixeira) ได้คว้าแชมป์มิดเดิลเวท ขององค์กรมวยไทยโลก WMO

อย่างไรก็ตาม หลังจากตรวจสอบการกระทําของเขาอย่างละเอียด ทั้งก่อนและหลังการชก เราพบว่า พฤติกรรมของเขาทำให้กีฬามวยไทยเสื่อมเสียชื่อเสียง เนื่องจากการกระทําของเขาได้รับแรงจูงใจทางการเมืองและไม่มีน้ำใจนักกีฬา เขาตั้งใจที่จะทำให้กีฬาแห่งชาติของประเทศไทยเสียชื่อเสียง และยุยงให้เกิดความเกลียดชัง

เขาไม่เพียงแต่ทำให้ตัวเองเสื่อมเสียชื่อเสียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประธาน WMO และผู้จัด Apex Fight Series ซึ่งก็คือ คุณ แกรี บาร์เรตต์ (Gary Barrett) ซึ่ง คุณ แกรี บาร์เรตต์ เป็นผู้ให้โอกาสเขา ในการแข่งขันใน WMO Muay Thai World Title Fight

นายธิอาโก เทเซียรา ฝึกและสอนมวยไทย มาเป็นเวลาหลายปี และได้แข่งขันในระดับสูง (บนหลังเขายังมีรอยสักคําว่า “มวยไทย”) เขาอาศัยอยู่บนเกาะสมุย ในประเทศไทย และกล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าของการแข่งขัน “ซูเปอร์ 8 มวยไทย” และยังอ้างว่าเขาส่งเสริมกิจกรรมมวยไทยที่สนามกีฬาท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้เขาอ้างว่า เขาไม่ได้เป็นนักชกมวยไทยอีกต่อไปแล้ว และเขาต้องการที่จะเป็นตัวแทนศิลปะการต่อสู้ “กุน ขแมร์”

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์และเหตุผลที่ระบุไว้ข้างต้น WMO จึงปลดและถอดถอนเขาจากตำแหน่งแชมป์โลกอย่างเป็นทางการ และแบนเขาจากกิจกรรม WMO ในอนาคตทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ นาย ธิอาโก เทเซียรา กลายเป็นประเด็นในโลกออนไลน์ หลังจากเขาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ “กุน ขแมร์” ศิลปะการต่อสู้ของกัมพูชา ว่าเป็นต้นกำเนิดของมวยไทย ซึ่งในช่วงนั้นกำลังมีประเด็นถกเถียงระหว่างไทยกับกัมพูชาอยู่

ทั้งนี้ ทางธิอาโก เทเซียรา จะกล่าวแถลงในวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง