ข่าวออนไลน์7HD

กัมพูชาไม่สน หากไทยไม่ส่งนักกีฬาร่วมแข่ง "กุน ขแมร์" พร้อมตอบโต้ไม่ส่งมวยไทย

กัมพูชาไม่สน หากไทยไม่ส่งนักกีฬาร่วมแข่ง "กุน ขแมร์" ในซีเกมส์ 2023 และพร้อมตอบโต้ไม่ส่งนักกีฬาเข้าแข่ง “มวยไทย” ในซีเกมส์ 2025 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ

วันนี้ (23 ม.ค. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กัมพูชายังคงยืนยันที่จะใช้ชื่อกีฬา “กุน ขแมร์” ซึ่งหมายถึงกีฬามวยในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่กำลังจะเริ่มขึ้น และนำคำว่า “มวย” ออกไป

โดย นายวัธ จำเริญ เลขาธิการจัดการแข่งขันซีเกมส์แห่งกัมพูชา (CAMSOC) กล่าวว่า "กุน ขแมร์" เป็นกีฬาที่ถูกเลือกให้เป็นกีฬาที่แสดงถึงเอกลักษณ์ประจำชาติของกัมพูชา ซึ่งเป็นประเทศเจ้าภาพที่จัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2023 และกล่าวว่า “ถึงแม้ว่าสหพันธ์กีฬาไทยจะมีปัญหากับการตัดสินใจของกัมพูชา และขู่จะคว่ำบาตร แต่กีฬา กุน ขแมร์ ก็จะยังคงเป็นรายการแข่งขันในซีเกมส์ครั้งที่ 32 ซึ่งตามกฎระเบียบแล้ว หากมีประเทศที่เข้าร่วมตั้งแต่ 4 ประเทศขึ้นไป ก็จะมีสิทธิ์จัดการแข่งขัน จนถึงขณะนี้ อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ลาว เมียนมาร์ และมาเลเซีย มีการวางแผนที่จะส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันแล้ว ดังนั้นเราไม่สนใจว่า จะมีชาติใดชาติหนึ่งตัดสินใจไม่เข้าร่วมการแข่งขัน”

ทาง นายศักดิ์เชียร์ ทัพสุวรรณ ประธานสมาพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) และสมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้กล่าวเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2566 ว่า สมาคมจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน “กุน ขแมร์” ซึ่งทางสมาคมได้คุยกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยแล้ว และได้เห็นพ้องตรงกัน

นอกจากนี้ IFMA ยังได้ส่งจดหมายไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน เตือนว่า หากพวกเขาเลือกที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน “กุน ขแมร์” พวกเขาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาของ IFMA โดยเฉพาะการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์เกมส์ที่กำลังจะเริ่มขึ้นในปีนี้

ทั้งนี้ นายวัธ จำเริญ ไม่ได้มีอาการกังวลต่อการถอนตัวของทีมชาติไทย และประกาศอย่างชัดเจนว่า กัมพูชาจะไม่ส่งนักกีฬากัมพูชาเข้าแข่งขันกีฬา “มวยไทย” ในการแข่งขันซีเกมส์ 2025 ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพด้วย โดยหากไทยบรรจุกีฬามวยไทยในซีเกมส์ 2025 กัมพูชาจะไม่เข้าร่วม ซึ่งไทยตัดสินใจคว่ำบาตรกัมพูชาเพราะชื่อนี้ ดังนั้นกัมพูชาจะตอบโต้กลับ

นอกจากนี้ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า “เรายังคงพัฒนากุน ขแมร์ และมวยไทยในรูปแบบของการแข่งขันกระชับมิตร แต่ในการแข่งขันซีเกมส์นั้นแตกต่างออกไปเพราะเราเป็นเจ้าภาพ เราต้องยึดหลักการเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาติเรา”