ต๋อง ศิษย์ฉ่อย เผยจีนขึ้นครองจ้าวแห่งคิวสปอร์ต ไทยยังติด พ.ร.บ.การพนัน

View icon 179
วันที่ 9 พ.ค. 2568
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าวกีฬา - จากกระแสผลงานนักสนุกเกอร์จีน ที่ผ่านเข้ารอบลึก ๆ ในสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก ได้หลายคน ยิ่งไปกว่านั้น จ้าว ซินถง ยังคว้าแชมป์ได้อีก แสดงให้เห็นว่า จีนต้องการเป็นมหาอำนาจเรื่องกีฬาชนิดนี้

โดยหลังจากที่ จ้าว ซินถง คว้าแชมป์สนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก สมัยล่าสุดมาครอง ไม่นับที่มีนักสนุกเกอร์จากจีน ที่ผ่านเข้าสู่รอบลึก ๆ มากมาย ทำให้ชาวโลกได้รู้ว่า ขณะนี้จีนกำลังขึ้นครองจ้าวแห่งคิวสปอร์ต ซึ่ง ต๋อง ศิษย์ฉ่อย มองว่า ระบบการจัดอันดับของเวิลด์สนุกเกอร์ค่อนข้างเขี้ยวลากดิน โดยไม่มีที่ยืนสำหรับผู้แพ้ จึงทำให้จีนทุ่มงบประมาณสนับสนุนให้กับนักกีฬาสอยคิว สร้างอะคาเดมี ผลิตนักสนุกเกอร์ออกมามากมาย จนขณะนี้ มีกว่า 30 คน อยู่ระดับมือท็อป 64 ของโลก

สิ่งสำคัญคือการสนับสนุนเยาวชน เพียงแค่ยืนหัวพ้นโต๊ะ อายุ 4-5 ขวบ ก็เริ่มสนับสนุนให้เล่นกันแล้ว ส่วนประเทศไทย กีฬาสนุกเกอร์ยังติด พ.ร.บ.การพนัน อยู่เลย ทำให้เด็ก ๆ ยากที่จะเข้าถึง อีกทั้งงบประมาณในการสนับสนุนมีอย่างจำกัด