เตรียมใช้ VAR Light ทุกสนามในไทยลีก 2 เพื่อให้เกิดความยุติธรรม-โปร่งใสมากขึ้น

View icon 148
วันที่ 10 ก.พ. 2568
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ทดสอบระบบ VAR Light เตรียมใช้ครบทุกสนามในศึกเมืองไทย ลีก หรือ ไทย ลีก 2 (Thai League 2) เดือนมีนาคมนี้ ช่วยให้เกิดความยุติธรรมและโปร่งใสมากขึ้น

วันนี้ (10 ก.พ 68) ตามที่ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด มีนโยบายในการนำเทคโนโลยี VAR Light เข้ามาใช้ในการแข่งขันฟุตบอลเมืองไทย ลีก เลก 2 ฤดูกาล 2024/25 เพื่อช่วยผู้ตัดสินในการทำหน้าที่ให้เกิดความยุติธรรมและโปร่งใสมากที่สุด

วันนี้ (10 ก.พ 68) ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ภายในห้อง VOR จำนวน 4 ห้อง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ปัจจุบันมีห้อง VOR จำนวน 8 ห้อง จากเดิมที่มี 4 ห้อง สำหรับใช้ในการแข่งขันฟุตบอลรีโว่ไทยลีกเท่านั้น

นอกจากนี้ ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ยังได้ดำเนินการทดสอบระบบการใช้งานในการแข่งขันฟุตบอล เมืองไทยลีก ในสนามที่ยังไม่เคยมีการใช้งานมาก่อน จำนวน 10 สนาม เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ประกอบไปด้วย
-สโมสร อยุธยา ยูไนเต็ด - สนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
-สโมสร เกษตรศาสตร์ เอฟซี - สนาม อินทรีจันทรสถิตย์
-สโมสร มหาสารคาม เอสบีที เอฟซี - สนามกีฬากลางจังหวัดมหาสารคาม
-สโมสร พลังกาญจน์ เอฟซี -  สนามกีฬากลางจังหวัดกาญจนบุรี (กลีบบัว)
-สโมสร บางกอก เอฟซี - สนามเฉลิมพระเกียรติ บางมด
-สโมสร ศรีสะเกษ ยูไนเต็ด - สนามศรีนครลำดวน
-สโมสร พัทยา ยูไนเต็ด -  สนามกีฬาเทศบาลเมืองหนองปรือ
-สโมสร นครศรี ยูไนเต็ด - สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัด นครศรีธรรมราช (ชาติตระการโกศล)
-สโมสร จันทบุรี เอฟซี - สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี
-สโมสร แพร่ ยูไนเต็ด  ห้วยม้า สเตเดียม

ขณะที่ 7 สนาม ที่เคยผ่านมาตรฐานและใช้ระบบ VAR มาแล้วในช่วงก่อนหน้านี้ ทางสมาคมฯ ได้แจ้งไปยังสโมสรให้สำรวจความพร้อม โดยจะมีการทดสอบก่อนใช้งานอีกครั้งต่อไป

อย่างไรก็ตาม สมาคมฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้แนะนำแต่ละสนามให้ปรับปรุงจุดที่ยังต้องแก้ไขเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ FIFA และ IFAB ระบุไว้ โดยตามแผนงานคาดว่า จะสามารถใช้เทคโนโลยี VAR Light ได้ครบทุกคู่ต่อ 1 แมตช์เดย์ ในช่วงเดือนมีนาคม 2568 นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง