ยาย วัย 78 ปี หอบเอกสารขึ้นโรงพัก หลังถูกมิจฉาชีพตุ๋นเงินเกือบ 3 ล้าน

View icon 255
วันที่ 22 มิ.ย. 2567
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (22 มิ.ย. 67) สภ.ท่าตะเกียบ คุณยายสมจิตร อายุ 78 ปี ชาวบ้าน ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมหลานสาวคือ น.ส.วารี อายุ 31 ปี หอบเอกสารการโอนเงินเข้าพบ พ.ต.ท.สุรพิสิฐ ไหมงำ หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.ท่าตะเกียบ เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษขบวนการตุ๋นเงินโดยใช้บัญชีม้า จนคุณยายสมจิตร ต้องสูญเงินเก็บทั้งชีวิต

ด้าน พ.ต.ท.สุรพิสิฐ ไหมงำ ได้ฟังคำบอกเล่าของคุณยาย ถึงกับอึ้ง พร้อมอุทานว่า ยายจ๋าโดนมิจฉาชีพหลอกแล้ว คุณยายนำหลักฐาน ซึ่งเป็นสลิปการโอนเงิน จำนวน 38 ใบ ที่เริ่มโอนครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. 66  มาจนถึงปัจจุบันเมื่อปลายเดือนพ.ค. 67 ยอดเงินรวม 2,900,000 บาท

โดยคุณยายเล่าว่า เมื่อปีที่แล้วได้เล่นเฟซบุ๊ก และจู่ๆก็มีชาวต่างชาติอ้างเป็นทหารรบสงคราม แชทมาขอความช่วยเหลือ บอกว่าช่วยผมด้วยผมต้องการนำกล่องที่บรรจุเงินสดดอลล่า ตีเป็นเงินไทย 53,000,000 บาท เข้ามาในประเทศไทย แต่มีค่าใช้จ่ายด้านภาษีนำเข้า หากคุณยายช่วยจะให้เงินคืนคุณยาย 7,000,000 บาท พร้อมค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับคุณยายทราบว่า เจ้าหน้าที่ ธกส. ท่าตะเกียบ เตือน คุณยายแล้วว่ามิจฉาชีพหลอก แต่คุณยายไม่เชื่อ จึงไปให้ตามร้านขายของชำแถว อ.ท่าตะเกียบ ตามร้านสะดวกซื้อโอน บอกโอนครั้งสุดท้าย เมื่อปลายเดือน พ.ค. 67 ที่ผ่านมา 2 ใบเสร็จ โอนไปบัญชีม้า รวม 500,000 บาท

คุณยาย เผยว่า รายได้ของตนเองหลังสามีเสียชีวิตก็มีสวนมะม่วงส่งออก 100 ไร่ ให้ชาวบ้านเช่าที่การเกษตรปีละ 200,000 กว่าบาท มีค่าเช่าห้องแถว คุณยายบอกผ่านสื่อว่า หากมิจฉาชีพดูข่าวช่วยนำเงินมาคืนยายบ้าง ถึงจะคืนไม่ครบก็ขอให้เอามาคืนยายแก่ชรามากแล้วที่ยายช่วยไปเพราะสงสาร

ด้าน พ.ต.ท.สุรพิสิฐ ไหมงำ หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.ท่าตะเกียบ ได้เชิญคุณยายขึ้นสอบสวน 2 วันติด เพื่อเตรียมออกหมายเรียกกลุ่มบัญชีม้าจำนวน 5 คน ที่ทราบชื่อ นามสกุล ที่อยู่ที่เป็นหลักแหล่งแล้ว เพื่อมาดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป