ดรามา กรรมการ T3 เหยียดสีผิวศูนย์หน้า ปราจีนบุรี ซิตี้ แต่เจ้าตัวฟังไทยรู้เรื่อง

View icon 389
วันที่ 1 พ.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ดาวเตะลูกครึ่งไทยกาน่า แฉกรรมการ T3 เหยียดสีผิว ฟาก ปราจีนบุรี ซิตี้ ออกแถลงการณ์ประณามผู้ตัดสิน

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.2566 เกิดดรามาในวงการฟุตบอลไทยขึ้น เมื่อ อับดุลกอดีรี ฮามีต นักเตะลูกครึ่งไทย-กาน่า ศูนย์หน้าของสโมสรฟุตบอลปราจีนบุรี ซิตี้ ในไทยลีก 3 โซนตะวันออก โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังถูกผู้ตัดสินที่ 1 เหยียดสีผิวในเกมการแข่งขันที่ ปราจีนบุรี ซิตี้ ยกพลไปเยือน ปลวดแดง ยูไนเต็ด ที่สนาม ซี.เค.สเตเดียม เมื่อวันที่ 29 ต.ค.2566 ซึ่งเจ้าถิ่นเอาชนะไปได้ด้วยสกอร์ 3-0

แต่ดรามาของเกมนี้เกิดขึ้น หลังจากที่ อับดุล วัย 22 ปี โพสต์เฟซบุ๊กเล่าว่า ถูกผู้ตัดสินที่ 1 เหยียดสีผิวระหว่างเกมการแข่งขัน โดยระบุว่า "ผมพูดไทยได้นะครับจารย์ ด่าซะชัดเลย #ไอดำมึงไหวก็ลุกขึ้นมาเล่นต่อไม่ต้องนอนหรือมึงจะเอาแพทย์ คำพูดจากผู้ตัดสินที่ 1 ผมพูดจากใจนะ ใครจะเรียกไรผมดำผมไม่เคยโกรธอะไรเลย แต่นี่เป็นผู้ตัดสิน ควรมีคำพูดที่ดีกว่านี้นะครับ เรียกผมไอ มืดก็ได้"

ขณะที่ สโมสรฟุตบอล ปราจีนบุรี ซิตี้ ออกแถลงการณ์ประณามการกระทำดังกล่าวผ่านเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า พวกเราขอต่อต้าน การเหยียดผิว การดูถูก ดูหมิ่น ในเชื้อชาติ ศาสนา หรือชาติพันธุ์ ไม่ควรเกิดขึ้นกับ “วงการฟุตบอลไทย” ไม่ใช่ครั้งแรกของการโดนเหยียดผิวของ “อับดุล” คนไทย ที่มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด แต่ครั้งนี้ดูเหมือนจะร้ายแรงกว่าที่เกิดขึ้นจากปากของ “ผู้ตัดสิน” จริงอยู่มนุษย์ทุกคนล้วนมีอารมณ์แต่ในหน้าที่พิเศษบุคคลนั้นจำเป็นต้อง “มีการควบคุมอารมณ์และวุฒิภาวะที่ดีกว่าบุคคลทั่วไป”

ไม่ว่าเรื่อง “การเหยียดผิว” นี้จะผิดหรือไม่ผิด? จะจริงหรือไม่จริง? จะเป็นเรื่องปกติที่ทำได้หรือเป็นเรื่องร้ายแรง? แต่พวกเรา “ปราจีนบุรี ซิตี้” ขอแสดงจุดยืน…ไม่ว่านักเตะผิวสีจะเป็นนักเตะของเราหรือไม่? หรือสัญชาติอะไร? เราก็พร้อมจะปกป้องพวกเขาเฉกเช่นเดียวกันกับคนของเราเช่นกัน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผู้ตัดสินในเกมการแข่งขันดังกล่าว คือ สมศักดิ์ ภูสมนึก ส่วนปราจีนบุรี ซิตี้ มีคิวเตะอีกครั้งในวันที่ 5 พ.ย.2566 โดยจะเปิดบ้านรับการมาเยือนของ ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี