ONE ลุมพินี : ย้อนเส้นทาง “แฟรงค์” ล่ามระดับโลก ONE ลุมพินี สีสันประจำรายการที่แฟนทั่วโลกล้วนชื่นชม

View icon 250
วันที่ 16 ต.ค. 2566
ONE Championship
แชร์
ย้อนดูเส้นทางของ “ล่ามแฟรงค์” จากเด็กที่เริ่มฝึกภาษาอังกฤษด้วยการเล่นเกม สู่การทำหน้าที่ล่ามประจำรายการ ONE ลุมพินี ผู้ทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้สึกของนักกีฬา สู่สายตาผู้ชมมากกว่า 190 ประเทศทั่วโลก ได้อย่างยอดเยี่ยมจนได้รับคำชมจากแฟนรายการทั่วโลก

แฟรงค์” มีชื่อจริงว่า นายกิตติพงศ์ ชัยวิทิตวาณิชย์ ปัจจุบันอายุ 28 ปี เกิดและเติบโตขึ้นมาในครอบครัวคนจีน ก่อนจะหันมาสนใจในภาษาอังกฤษ จากการที่คุณครูชมเรื่องลายมือภาษาอังกฤษที่ดูสวยงาม กลายเป็นจุดเริ่มต้นสู่ความมุ่งมั่นในการฝึกฝนภาษาอังกฤษ ผ่านการฟังเพลงสากล, ดูภาพยนตร์ต่างชาติ และโดยเฉพาะการเล่นเกมที่ช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้ “แฟรงค์” ได้มากที่สุด

652ced45e86783.27211524.jpg

“การเล่นเกมถือว่าช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ของผมได้เยอะเลยครับ เพราะระหว่างเล่น ผมจะพยายามพูดเลียนแบบตัวละครในเกม ซึ่งเกมที่เล่นหลัก ๆ ที่ผมเล่นก็จะมีในเรื่องของวัฒนธรรมอเมริกันเยอะ ยกตัวอย่างเช่นเกม GTA : San Andreas เป็นเกมที่ผมเล่นตลอด จนทำให้ผมซึมซับเรื่องของสำเนียงจากในเกมเข้าไป และทำให้ผมมีสำเนียงการพูดภาษาอังกฤษออกมาประมาณนี้”

แฟรงค์” เริ่มใช้ภาษาอังกฤษในการทำงานครั้งแรกจากการทำงานไกด์นำชมพิพิธภัณฑ์สมัยยังเป็นนักศึกษาในรั้วมศว.ประสานมิตร รวมถึงเคยเป็นโฆษกให้กับรายการแข่งขันฟุตซอลระดับนานาชาติ และด้วยเนื้อเสียงที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ ทำให้ “แฟรงค์” เริ่มได้รับการติดต่อให้ลงเสียงในโฆษณาซึ่งมีหลายผลงานที่ถูกเผยแพร่ออกไปทั้งในไทยและต่างประเทศ

652ced86992032.12716211.jpg

ด้วยความสามารถด้านภาษาอังกฤษที่ดีวันดีคืน และสำเนียงการพูดที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่น ทำให้ “แฟรงค์” ได้รับการติดต่อให้เข้ามาร่วมงานกับ ONE ในฐานะล่ามของรายการ ONE ลุมพินี ซึ่งแม้จะไม่คุ้นชินกับการทำงานหน้ากล้องมากนักจนเกืบจะถอดใจไม่กลับมารับหน้าที่นี้อีก แต่ “แฟรงค์” ก็สามารถฮึดสู้ ปรับปรุงตัวเอง จนกลายเป็นล่ามให้กับรายการระดับโลกได้ในทุกวันนี้

“จุดเริ่มต้นของผมในการทำงานเป็นล่ามให้กับ ONE คือมีโปรดิวเซอร์ท่านหนึ่ง เขาแนะนำผมให้มาลองงานกับทาง ONE ครับ ซึ่งในตอนแรกผมเข้าใจว่าจะเป็นการแปลภาษาจากทางห้องส่ง แต่พอมาถึงหน้างานจริง ๆ ถึงรู้ว่าต้องขึ้นไปแปลบนเวทีครับ และด้วยความที่ผมไม่ได้ดูมวยแบบลึกมาก ทำให้ต้องศึกษาในเรื่องของคำศัพท์ต่าง ๆ ที่จะใช้ในการต่อสู้ หรือใช้ในการสัมภาษณ์บนเวทีเยอะมาก ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่สอง ผมเกือบจะถอดใจไม่มาทำงานแล้ว เพราะผมรู้สึกว่างานตรงนี้มันไม่ใช่ ก่อนหน้านี้ตัวผมเองไม่เคยทำงานออกหน้ากล้องมากนัก แต่ผมก็ฮึดสู้ แล้วก็สู้มาจนถึงทุกวันนี้ครับ”

652ced860da651.49843386.jpg
แฟรงค์ ถ่ายภาพคู่กับ มิทช์ ชิลสัน พิธีกรประจำรายการของ ONE

ตลอดระยะเวลาเกือบสิบเดือนที่ผ่านมาที่ได้ร่วมงานกับองค์กรระดับโลกอย่าง ONE กลายเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนของชีวิตของ “แฟรงค์” ที่ได้ก้าวเข้าสู่โลกใบใหม่ จนทำให้กลายเป็นคนที่ตื่นตัว และพร้อมที่จะพัฒนาตัวเองตลอดเวลา เพื่อทำหน้าที่ผู้ถ่ายทอดความรู้สึกของนักกีฬาให้ออกมาดีที่สุด

“การทำงานกับ ONE เปลี่ยนชีวิตไปมากพอสมควรเลยครับ มีหลาย ๆ ท่านที่คอยติดตามผลงานการแปลของผมอยู่ หลาย ๆ ท่านก็คอยให้กำลังใจ ตัวผมเองก็ได้เริ่มในสิ่งใหม่ ๆ ความท้าทายใหม่ ๆ ฝึกการปรับตัว แล้วด้วยความที่การทำงานกับ ONE ทุกอย่างมันต้องออกมาดีที่สุดเท่านั้น ห้ามมีข้อผิดพลาด มันทำให้เราเป็นคนตื่นตัวตลอดเวลา และพยายามทำหน้าที่และพัฒนาตัวเองตลอดเวลา เพื่อรายการและผู้ชมทางบ้านครับ”

ติดตามข่าวสารและความคืบหน้าของ ONE ได้ที่เฟซบุ๊ก ONE Championship Thailand เว็บไซต์ www.onefc.com และอินสตาแกรม ONEChampTh

ติดตาม ONE Championship และ ONE ลุมพินี ได้ที่ : https://www.ch7.com/one-championship

ช่องทางถ่ายทอดสด ONE ลุมพินี
- FACEBOOK : https://www.facebook.com/Ch7HD [เริ่มเวลา 19.30 น.]
- YOUTUBE : https://www.youtube.com/ch7hd [เริ่มเวลา 19.30 น.]
- ช่อง 7HD กด 35 / เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน BUGABOO.TV [เริ่มเวลา 20.30 น.]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง