ชาวจีนหลายล้านคนแห่ไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวันไหว้พระจันทร์และวันชาติอย่างคึกคัก

View icon 28
วันที่ 2 ต.ค. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ชาวจีนหลายล้านคนแห่ไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวันไหว้พระจันทร์และวันชาติอย่างคึกคัก โดยทางการจีนคาดว่าจำนวนเที่ยวเดินทางในวันหยุดยาวนี้จะสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ คาดปีนี้จะมีชาวจีนท่องเที่ยวในประเทศกว่า 896 ล้านคน

วันนี้ (2 ต.ค. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ทั่วประเทศจีน อัดแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลวันไหว้พระจันทร์และวันชาติ 

โดยคาดว่า ปีนี้จะมีชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากกว่า 896 ล้านคน ในช่วง 8 วันนี้ ซึ่งมากกว่าปีที่ผ่านมาประมาณ 86% โดยเฉพาะที่นครเซี่ยงไฮ้ เมืองซูโจว ในมณฑลเจียงซู รวมถึงในกรุงปักกิ่ง ที่มีรายงานว่าเฉพาะเมื่อวานนี้ พบประชาชนเดินทางท่องเที่ยวตามสวนและอุทยานต่าง ๆ มากกว่า 1.8 ล้านคน ส่วนยอดการจองโรงแรมและเที่ยวบินเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 5 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

นอกจากนี้ สื่อท้องถิ่นยังเผยว่า อีกหนึ่งปลายทางยอดฮิตของปีนี้ คือ นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19

ทางกระทรวงคมนาคมของจีนคาดว่า ในช่วง "โกลเดนวีค" (Golden Week) นี้จะมีเที่ยวเดินทางมากกว่า 2,000 ล้านเที่ยว ทั้งการเดินทางด้วยรถไฟ รถยนต์ ทางน้ำ และ ด้วยเครื่องบิน ซึ่งนับว่าเป็นสถิติที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา ซึ่งแค่เมื่อวานนี้วันเดียว คาดว่ามีผู้โดยสารมาใช้บริการขนส่งสาธารณะอย่างน้อย 52 ล้านคน เลยทีเดียว

ทั้งนี้ ทางการจีนยังคาดการณ์ว่า ในช่วงวันหยุดยาวจะทำให้เงินสะพัดมากกว่า 782 ล้านหยวน หรือกว่า 4 ล้านล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากในปีก่อน ๆ ประมาณ 138%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง