เจ้าเอเชีย : ธีเดช ทรงสายสกุล คว้าเหรียญทองอีสปอร์ต

View icon 223
วันที่ 28 ก.ย. 2566
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ไปติดตามความเคลื่อนไหวกีฬาเอเชียนเกมส์ที่ประเทศจีน กับการรายงานกับคุณวิรัช นุชตเวช 

เหรียญทอง ที่ 6 ของทัพนักกีฬาไทย ได้จากกีฬาอีสปอร์ต ที่บรรจุแข่งขันชิงเหรียญทองครั้งแรกในกีฬาเอเชียนเกมส์ ประเภท อีเอ เอฟซี ออนไลน์ รอบชิงชนะเลิศ ไทย ชิงชนะเลิศกันเอง พัฒนศักดิ์ วรนันท์ พบกับ ธีเดช ทรงสายสกุล

เกมแรกดวลกันอย่างสนุก และ ธีเดช ที่พลิกแซง 3-2 ปิดเกมแรก ออกนำไปก่อน 1-0 เกมที่สอง ธีเดช ยังเหนือกว่า เอาชนะไปอีก  4-1 ปิดแมตช์ด้วยสกอร์ 2-0 ธีเดช ทรงสายสกุล คว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ และเป็นเหรียญทองแรกในประวัติศาสตร์ของทัพอีสปอร์ตไทย ที่ทำได้ในเวทีเอเชียนเกมส์ ส่วน พัฒนศักดิ์ วรนันท์ ได้เหรียญเงิน และ เหรียญทองแดง เป็นของนักกีฬาจากเกาหลีใต้

เป้าบิน ประเภทสกีต ทีมหญิง สุธิยา จิวเฉลิมมิตร, อิศราภา อิ่มประเสริฐสุข และ นัชญา สุทธิ์อาภรณ์ ยิงทำคะแนนรวมได้ 342 คะแนน ได้เหรียญทองแดงอีกสมัย แพ้ คาซัคสถาน เหรียญทอง 8 คะแนน เหรียญเงิน จีนเจ้าภาพ ขณะที่ บุคคลหญิง สุธิยา แชมป์เก่า ผ่านเข้าไปยิงในรอบชิงชนะเลิศ 6 คนสุดท้าย หลังรอบคัดเลือกทำคะแนนมาเป็นอันดับ 3 ปรากฏว่ารอบชิงชนะเลิศ สุธิยา ยิงพลาด 3 เป้า โดนตัดออกเป็นคนแรก ทำให้ได้อันดับ 6 ป้องกันแชมป์ไม่สำเร็จ

ฟุตบอลชาย รอบ 16 ทีมสุดท้าย ไทย ชุดน้ำเงิน พบ อิหร่าน นาทีที่ 15 ไทย เสียประตูอย่างไม่น่าเสีย นพพล ละครพล ผู้รักษาประตู เปิดบอลติดบล็อก อมิรารซาลัน มูตาฮานี่ ของอิหร่าน บอลกระดอนเข้าประตูตัวเอง อิหร่าน นำ 1-0 ไทย ทำเกมบุกได้ดีขึ้น แต่ยังทำประตูตีเสมอไม่ได้ ครึ่งแรก อิหร่าน นำ 1-0

ครึ่งหลัง เกมบุกของไทยดีขึ้น มีลุ้นทำประตูตีเสมอ แต่ยังทำไม่ได้ จนนาทีที่ 78 ไทยมาเสียจุดโทษ จากการทำฟาวล์ของ นพพล ละครพล ผู้รักษาประตู และก็เป็น ยาซิน ซาลมานี่ ยิงจุดโทษเข้าไป จบเกม อิหร่าน ชนะ 2-0 เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ส่วนไทย ตกรอบ

ฟุตบอลหญิง รอบแบ่งกลุ่ม นัดที่ 2 กรุ๊ปบี ไทย ชุดน้ำเงิน พบ ไต้หวัน ครึ่งแรก นาทีที่ 36 ไทย เสียประตูจากความผิดพลาดของกองหลัง พรพิรุณ พิลาวัน สกัดบอลผิดเหลี่ยมเข้าประตูตัวเอง ไต้หวัน นำในครึ่งแรก 1-0 ครึ่งหลัง ไทยโหมบุกหนัก แต่ยังตีเสมอไม่ได้ จบเกม ไต้หวัน ชนะไป 1-0 สถานการณ์ของทีมไทย ยังต้องดูคู่อื่นสายอื่นต่อไป

ยิมนาสติกชายไทย ในเอเชียนเกมส์ กลายเป็นเสือหลับสนิทมานานถึง 25 ปี หลังจากที่ อมรเทพ แววแสง สร้างประวัติศาสตร์ คว้าเหรียญทองในประเภทห่วง ในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่ประเทศไทย เพราะหลังจากนั้น ไม่มีนักยิมนาสติกไทยคนไหนเฉียดเข้าใกล้เหรียญรางวัลเลยแม้แต่คนเดียว

เอเชียนเกมส์ที่หางโจว ถูกจุดประกายขึ้นอีกครั้ง จากหนุ่มวัย 25 ปี ชาวสมุทรสาคร บีม ฑิฆัมพร สุรินทรทะ นักยิมนาสติกที่มากด้วยพรสวรรค์ และวินัยการฝึกซ้อม เขาทำคะแนนในรอบแรกโดดเด่นจนเข้ารอบชิงชนะเลิศได้ 2 อุปกรณ์ คือ ฟลอเอ็กเซอร์ไซส์ และ โต๊ะกระโดด

จากการที่ได้ไปเก็บตัวฝึกซ้อม เติมเต็มเทคนิคขึ้นสูงที่ประเทศรัสเซียเกือบ 2 เดือน ยิ่งเพิ่มความมั่นใจให้กับนักห้อยโหนหนุ่มรายนี้ยิ่งขึ้น เขากลับมาพร้อมเทคนิคที่แน่นปึ้ก และผลการแข่งขันที่ได้เข้ารอบชิงชนะเลิศ รับประกันถึงพัฒนาการที่ดีได้อย่างชัดเจน จนเขาหวังที่จะหยุดการรอคอย 25 ปี ที่ยิมนาสติกไทยไร้เหรียญในเอเชียนเกมส์ลงให้ได้

รอบชิงชนะเลิศในวันนี้ ฑิฆัมพร สุรินทรทะ ไม่ได้หวังสูงถึงการคว้าเหรียญทอง เพราะคู่แข่งล้วนระดับโลกทั้งนั้น เขาเพียงอยากจะหยุดการรอคอย 25 ปีลง แล้วคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งให้ได้ ก็ถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้ว

ช็อตเด็ดจากหางโจว วันนี้ พามารู้จักกับนักกีฬาที่อายุน้อยที่สุดในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ เป็นนักสเกตบอร์ดทีมชาติฟิลิปปินส์ อาศัยอยู่สหรัฐอเมริกา ฝึกซ้อมอยู่โปรตุเกส ชื่อ มาเซล ปารีส อเลกาโด อายุ 9 ขวบ แม่เจ้า 9 ขวบ ติดทีมชาติระดับเอเชียนเกมส์แล้ว ปีหน้ากำลังพยายามจะไปโอลิมปิกที่ฝรั่งเศสให้ได้ เพราะชื่อกลาง คือ ปารีส 

สรุปเหรียญกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022
อันดับ 1 จีน ยังคงนำห่าง 76 เหรียญทอง
อันดับ 2 เกาหลีใต้ 19 เหรียญทอง
อันดับ 3 ญี่ปุ่น 15 เหรียญทอง

ส่วน ไทย ขยับขึ้นมาอยู่อันดับ 5 มี 6 เหรียญทอง, 3 เหรียญเงิน และ 8 เหรียญทองแดง