เล็งแก้ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องกัญชา

View icon 55
วันที่ 22 ก.ย. 2566
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เตรียมแก้ไขประกาศกระทรวงสาธารณสุข ปิดช่องโหว่สันทนาการ คุมเข้มช่อดอกกัญชา แต่ไม่ได้นำกลับไปเป็นยาเสพติดทั้งหมด

เล็งแก้ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องกัญชา
นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่ามีความจำเป็นที่ต้องมีกฎหมายออกมากำกับควบคุมการใช้กัญชา ตามนโยบายของรัฐบาลว่ากัญชาเพื่อการแพทย์และสุขภาพ ดังนั้นการใช้เพื่อสันทนาการเป็นการใช้ผิดประเภท ซึ่ง พรรคภูมิใจไทย ก็ยืนยันว่าไม่เคยให้กัญชาเป็นสันทนาการเช่นกัน อีกทั้งสถานะของกัญชา ที่มีสารสกัดเข้มข้นเกิน 0.2% ยังถือเป็นยาเสพติด รวมถึงการนำไปใช้ผิดประเภท

ทั้งนี้ในร่างประกาศ กระทรวงสาธารณสุข จะพิจารณาเพิ่มเติมข้อกำหนดให้บางส่วนของกัญชาให้เป็นยาเสพติด โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายมาดูแลเพื่อให้ทุกฝ่ายไม่เสียประโยชน์ ไม่เป็นโทษต่อประชาชน สามารถใช้ประโยชน์จากกัญชาเพื่อสุขภาพ และการแพทย์เพื่อสุขภาพ เพราะขณะนี้มีการปลูกกัญชาในเชิงพาณิชย์จำนวนมาก 

อนุทิน ปัดตอบ หลัง นพ.ชลน่าน เตรียมดันกัญชาสู่ยาเสพติด
ต่อมา ทีมข่าวติดต่อไปยัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสอบถามความเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดย คุณอนุทิน ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ บอกเพียงว่าเป็น "มารยาททางการเมือง" เท่านั้น