ตะลุยต่อยอด : บุกไร่หญ้าสนามแห่งแรกของไทย ที่กำลังจะหายไป

View icon 15
วันที่ 22 ก.ย. 2566
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - "ตะลุยต่อยอด" วันนี้ คุณเกม ปราโมทย์ คำมา พาไปดูแหล่งปลูกหญ้าสนามแห่งแรกในประเทศไทย แต่กำลังจะหายไป เพราะคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยสนใจอาชีพนี้แล้ว เหลือเพียงคนรุ่นเก่าไม่กี่คนที่รวมกลุ่มกันยึดอาชีพนี้ไว้ แม้รายได้จะไม่ดีเหมือนในอดีต แต่ยังอยากรักษาเพราะเป็นวิถีชีวิตที่สืบต่อกันมานานกว่า 60 ปี

"เมืองปลา หญ้าดัง จังหวัดเก่า" คำขวัญเขตมีนบุรี คงไม่ต้องขยายความเพิ่มว่า มีนบุรี มีชื่อเสียงเลื่องลือเรื่องการปลูกหญ้ามากขนาดไหน สนามฟุตบอล สนามกอล์ฟ หรือแม้แต่สนามหญ้าหน้าบ้านของคุณผู้ชมเอง ไม่แน่ก็ได้หญ้าเหล่านี้ไปตกแต่ง แต่กว่าจะได้หญ้าแต่ละแผ่น ยาก ลำบากขนาดไหน ไปลุยกันที่ขั้นตอนแรก คือ การดำหญ้า

หลังจากดำหญ้าไป 15 วัน ก็จะต้องเริ่มตัดแต่ง เพื่อให้หญ้าโตเสมอกัน และกำจัดหญ้าชนิดอื่นที่ไม่ต้องการออกไป

ดูเหมือนจะง่าย แต่ไม่ง่าย ต้องใช้ความเชี่ยวชาญถึงจะได้หญ้าเต็มแผ่นสมบูรณ์ 2 แผ่น เท่ากับ 1 ตารางเมตร ราคาขายตารางเมตรละ 15 บาท รายได้ก็ขึ้นกับขนาดของแปลง ยิ่งปลูกเยอะก็ได้เงินเยอะ แต่ปัจจุบันต้นทุนการปลูกหญ้าสูงขึ้น จึงมีน้อยคนที่จะสืบทอดอาชีพนี้

อาชีพปลูกหญ้า ถือเป็นอาชีพเก่าแก่ของชาวมีนบุรี แต่ปัจจุบันเริ่มหายไป เพราะสภาพแวดล้อมมีความเป็นเมืองมากขึ้น คนรุ่นใหม่สนใจน้อยลง ชาวบ้านที่เหลืออยู่จึงรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ชื่อ "กลุ่มแปลงใหญ่หญ้าสนามมีนบุรี" เพื่อส่งเสริมการปลูกหญ้า แลกเปลี่ยนความรู้และปัญหา มีการนำโซลาร์เซลล์มาใช้ลดต้นทุน ต่อยอดความรู้เพิ่มรายได้จากการหมักดินขาย เพื่อหล่อเลี้ยงอาชีพคนปลูกหญ้าให้คงอยู่คู่ชาวมีนบุรีต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง