ONE Championship : แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ เหลียวหลังแลหน้าบนเส้นทางสู่บัลลังก์ MMA

View icon 2.5K
วันที่ 18 ส.ค. 2566
ONE Championship
แชร์
แสตมป์ แฟร์เท็กซ์

ย้อนรอยเส้นทางบนสังเวียนของ "แสตมป์ แฟร์เท็กซ์" อดีตแชมป์โลก ONE มวยไทยและคิกบ็อกซิ่ง รุ่นอะตอมเวต (105-115 ป.) ที่หันมาเอาดีในกติกาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) จนกลายเป็นนักสู้ MMA หญิงไทยคนแรกที่สามารถคว้าเข็มขัดแชมป์เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นอะตอมเวตหญิงมาครองได้สำเร็จ และตอนนี้เหลือเพียงอีกก้าวเดียวเท่านั้นที่เธอขึ้นแท่นราชินีรุ่นอะตอมเวต เฉพาะกาล

สาวนักสู้จากระยองวัย 25 ปี เริ่มต้นเส้นทาง MMA ครั้งแรกในรายการ Rich Franklin’s ONE Warrior Series (OWS) ซึ่งเป็นเวทีแจ้งเกิดดาวรุ่งของ ONE ก่อนจะได้รับโอกาสให้เปิดตัวใน วัน แชมเปียนชิพ ด้วยการขึ้นชิงแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นอะตอมเวต กับ "ไค่ ถิง ฉวง" ในทันที เมื่อต.ค.61 ซึ่งหลังจากที่เธอได้ครองเข็มขัดเส้นนี้ เธอก็คว้าเข็มขัดเส้นที่สองในกติกามวยไทยจากการเอาชนะ "เจเน็ต ท็อดด์" ในเดือน ก.พ.62

ดูคลิป ONE ลุมพินี วันที่ 14 เมษายน 2566 คู่ แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ vs เจเน็ต ท็อดด์

ระหว่างที่กอบโกยความสำเร็จ "แสตมป์ แฟร์เท็กซ์" ก็เริ่มเบนเข็มเข้าสู่กติกา MMA อย่างจริงจัง โดยไฟต์แรกใน ONE เธอก็โชว์ของซับมิชชัน “อาชา โรกา” คว้าชัยชนะอย่างสวยหรู ต่อมาเธอสยบ "บิ เหงียน" ซูเปอร์สตาร์จากอเมริกา เชื้อสายเวียดนาม ด้วยชัยชนะอย่างเป็นเอกฉันท์ รวมถึงชนะทีเคโอ "พูจา โทมาร์" คู่แข่งจากอินเดีย

แต่ในขณะที่ "แสตมป์ แฟร์เท็กซ์" กำลังดื่มด่ำกับชัยชนะบนเส้นทาง MMA เธอก็เสียเข็มขัดคิกบ็อกซิ่งให้กับ "เจเน็ต ท็อดด์" และเข็มขัดมวยไทยให้กับ "อัลลิเซีย เฮลเลน รอดริเกส" ไปในเวลาไล่เลี่ยกันในปี 2563 ซึ่งสร้างความบอบช้ำในใจของ “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” ไม่น้อย จากนั้น เธอจึงมุ่งมั่นตั้งใจที่จะโฟกัสในเส้นทาง MMA เพียงอย่างเดียวโดยมีเป้าหมายใหญ่ถึงการเป็นแชมป์โลก

64df404bbc6672.75360575.jpg
แสตมป์ vs ริตู

ต่อมาในปี 2564 “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 8 สาวแกร่งเข้าร่วมชิงชัยศึก ONE เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นอะตอมเวต ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตตร์ ONE โดยเธอสามารถหักด่าน "อาลีโอนา ราสโซฮินา" และ “จูลี เมซาบาร์บา" เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศพบกับมวยปล้ำหญิงชื่อดังจากแดนภารตะ "ริตู โฟกาต" ก่อนจะเอาชนะด้วยการซับมิชชัน ทำให้เธอได้ครองเข็มขัดแชมป์เวิลด์ กรังด์ปรีซ์สีเงินอันทรงเกียรติ

และในฐานะแชมป์เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” จึงได้รับสิทธิ์ขึ้นท้าชิงบัลลังก์ของ "แองเจลา ลี" แต่โอกาสแย่งเข็มขัดก็หลุดลอยอย่างน่าเสียดายเมื่อเธอพลาดท่าถูกเจ้าของบัลลังก์ซับมิชชันในศึกชิงแชมป์โลกเมื่อเดือน มี.ค.65

64df404b4bc2a7.53875779.jpg
แสตมป์ vs แองเจลา

อีก 7 เดือนต่อมา “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” กลับมากำชัยเหนือสาวมาเลย์ฟอร์มแรง “จีฮิน รัดซวน” รักษาตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่งของแรงกิง ONE รุ่นอะตอมเวต ได้อย่างเหนียวแน่น ก่อนที่เธอจะบินลัดฟ้าไปคว้าชัยชนะเหนือ “อลิส แอนเดอร์สัน” ในไฟต์เปิดตัว ONE ที่สหรัฐอเมริกา ตอกย้ำฐานะเจ้าของเก้าอี้เบอร์์หนึ่งของแรงกิงรุ่นนี้อย่างไร้ข้อกังขา

นอกจากนั้น “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” ยังได้สิทธิ์ชิงแชมป์โลก ONE รุ่นอะตอมเวต เฉพาะกาล กับ "ฮาม ซอ ฮี" ผู้รั้งอันดับสองของแรงกิงรุ่นนี้ในปัจจุบัน ในระหว่างที่แชมป์โลก ONE รุ่นอะตอมเวต "แองเจลา" จำเป็นต้องพักจากการแข่งขันชั่วระยะเวลาหนึ่ง

64df404cce97e6.51720497.jpg
แสตมป์ vs ฮาม

โอกาสนี้จึงถือเป็นก้าวสำคัญที่จะส่งให้ “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” ขึ้นเป็นราชินีของรุ่นอะตอมเวต และกลายเป็นแชมป์โลก 3 กติกาตามที่เจ้าตัวต้องการอีกด้วย ติดตามศึกชิงแชมป์โลก ONE รุ่นอะตอมเวต เฉพาะกาล ระหว่าง “แสตมป์ vs ซอ ฮี” ได้ในศึก ONE Fight Night 14 ถ่ายทอดสดจากสิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดียม ประเทศสิงคโปร์ ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์อเมริกา ซึ่งตรงกับช่วงเช้าเวลา 07.00 น. ของวันเสาร์ที่ 30 ก.ย.66

แฟนกีฬาสามารถจองบัตรเข้าชมในสนามผ่านทาง TICKETMASTER และติดตามข่าวสารและความคืบหน้าของศึกนี้ได้ที่เฟซบุ๊ก ONE Championship Thailand เว็บไซต์ www.onefc.com และอินสตาแกรม ONEChampTh

ติดตาม ONE Championship และ ONE ลุมพินี ได้ที่ : https://www.ch7.com/one-championship

ช่องทางถ่ายทอดสด
- FACEBOOK : https://www.facebook.com/Ch7HD
- YOUTUBE : https://www.youtube.com/ch7hd
- ช่อง 7HD กด 35
- เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน BUGABOO.TV